Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 19:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:01, Thứ 5, 10/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề gánh cá ở cảng cá Thọ Quang

(ANTV) -Chợ đầu mối Thọ Quang (Đà Nẵng) là cung cấp hải sản cho toàn TP Đà Nẵng. Nửa đêm, khi mọi người vẫn chìm trong giấc ngủ, tại đây một cuộc sống khác lại bắt đầu.

 

3h sáng, cảng cá Thọ Quang vẫn tấp nập cảnh bán người mua. Tàu cá sau nhiều ngày đánh bắt xa bờ tụ tập về cảng bán lại cho thương lái. Đây cũng chính là cơ hội để những người làm nghề gánh cá thuê kiếm thêm thu nhập. Công việc của họ bắt đầu từ 0 giờ sáng cho đến khi vãn khách.
 
Hầu hết, những người phụ nữ này đến từ các vùng quê nghèo khó ở Quảng Nam, Thừa Thiên Huế hay Quảng Bình, Quảng Trị. Dù ở bất cứ đâu, nhưng họ đều có chung niềm khắc khỏi đó là vượt qua cuộc sống khốn khó hiện tại và kiếm tiền nuôi con ăn học thành tài.
 
Bà Hà Thị Lập, Người dân tỉnh Quảng Nam cho biết, công việc từ 12h đêm là mình dậy đi đến 7h30 sáng mình mới về, 12h trưa mình đi lại đến 4h chiều, có lúc cá nhiều mới gánh được 200 nghìn đồng. Ban đêm mình thức dậy đi làm thì cũng cực khổ, mùa nắng thì còn đỡ chứ mùa mưa xuống khổ lắm. Thức khuya dậy sớm thấy cũng vất vả nhưng trong quá trình này cũng cố gắng để nuôi con ăn học.
 
Tại bến cảng này có hàng trăm người sống bằng nghề gánh thuê. Sau khi các thương lái thỏa thuận giá cả, tức thì có hai đến ba người đàn bà hối hả chạy đến, nhanh nhẹn xỏ vào mấy rổ cá rồi gánh chạy thoắt thoắt đến nơi giao cho khách. Mỗi phiên giao dịch như vậy, họ nhận được thù lao ba đến bốn nghìn đồng. Bà Đỗ Thị Tính có thâm niên trong nghề đã được mười năm nay. Từ khi gia nhập đội quân gánh thuê, với những đồng tiền ít ỏi kiếm được, hằng ngày bà vẫn chi tiêu tiết kiệm gửi về  nuôi chồng, nuôi con ở quê nhà.
 
Bà Tính chia sẻ, tôi vô đi làm bắt đầu từ bên chợ Thuận Phước rồi mới qua đây cũng được mấy chục năm rồi nhưng cũng còn vất vả, chẳng có cái gì là tồn tại cả, làm ngày nào thì ăn ngày đó thôi. Nhiều lúc thích may một đồ để mà mặc nhưng cũng không có. Nói chung cũng khổ mà ở nhà thì không có tiền.
 
Nhọc nhằn, vất cả là thế, nhưng thời tiết có khi chiều lòng người, mấy ngày liền sóng to gió cả, thuyền ghe không vào bến đỗ, thế là những phận người này phải chịu cảnh thiếu thốn. Dù vậy, ngày nắng hay ngày mưa, họ đều kiên trì bám lấy bến cảng nồng nặc mùi tanh cá này để kiếm sống từng ngày.
 
Ngày mưa khổ lắm, mang áo mưa mà gánh về ướt hết, đêm nằm mà lạnh run, cái nghề chi cũng không bằng cái nghề ni, không đi được là không có một ngàn nữa. Bà Tính nói.
 
Bà Nguyễn Thị Quýt, người dân tỉnh Thừa Thiên Huế tâm sự, tại vì mình không có nghề nên mình phải chấp nhận rứa thôi, mỗi ngày cứ nguyện cầu cho sức khỏe để làm ăn thôi, ở bờ ở bến thì nó cũng vất vả nên thuê phòng trọ ở chung. Nghề này vất vả nhưng phải chấp nhận.
 
Bình minh lên, từng xe cá trĩu nặng được chủ buôn mang về tiêu thụ khắp mọi miền quê, cảng cá vốn dĩ ồn ào, tấp nập tan vào cảnh vắng lặng. Những người đi gánh thuê rảo bước bên bến cảng, tranh thủ nhặt nhạnh những con cá nhỏ còn rơi rớt lại, để thêm phần vào bữa ăn của mình. Cứ thế, quanh năm suốt tháng, từng bước chân lầm lũi của đội quân gánh cá thuê vẫn lặng lẽ đi về sớm hôm.
Thăm dò khán giả