Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 2, 21/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ An: Nhiều chợ tiền tỉ bỏ hoang

(ANTV) -  Nhằm thúc đẩy kinh tế thương mại phát triển, thời gian qua, trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã triển khai xây mới nhiều chợ. Tuy nhiên, sau nhiều năm đưa vào sử dụng, một số chợ đã không phát huy hiệu quả, thậm chí bị bỏ hoang.

 

Chợ Hưng Đông,  thành phố Vinh được đầu tư xây dựng hơn 6 tỷ đồng gồm: 1 đình chính với 30 vị trí kinh doanh và 28 ki ốt độc lập. Thế nhưng, suốt mấy năm nay,  khu chợ này vẫn còn bỏ trống, chỉ vài ki ốt bám mặt đường hoạt động,  thậm chí trong khuôn viên chợ vẫn còn một số ki ốt chưa có người đăng ký kinh doanh.

Tại xã Nghi Kim, chợ đã xây dựng xong suốt nhiều năm nay nhưng chủ sở hữu lại đóng cửa không đưa chợ đi vào hoạt động. Vì vậy các hộ dân đành phải buôn bán ngoài vỉa hè, lòng đường gây mất trật tự giao thông đô thị.

Tình trạng chợ không phát huy hiệu quả không chỉ ở các xã Hưng Đông, Nghi Kim, chợ Cọi xã Hưng Lộc mà chợ Phong Toàn phường Hà Huy Tập cũng chung tình trạng.

Được TP Vinh đầu tư xây dựng từ năm 2012, chợ Phong Toàn có 1 dãy đình chính 2 tầng và 5 dãy đình phụ với 398 vị trí kinh doanh. Tổng kinh phí xây dựng chợ Phong Toàn là 21 tỷ đồng. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, chợ chỉ còn khoảng 96 hộ bám trụ để buôn bán rau củ quả. Ở đình chính chỉ có 32 ốt hoạt động, số ki ôt còn lại và toàn bộ tầng 2 đều đang bỏ hoang.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc chợ Phong Toàn được đầu tư xây dựng quy mô nhưng không thu hút được người vào chợ mua bán là do hoạt động buôn bán trái phép trên vỉa hè các tuyến đường của phường Hà Huy Tập không được đẩy, đuổi dứt điểm. Mặt khác, các mức thuế phí trong thời gian đầu mới họp chợ cũng là yếu tố then chốt dẫn đến việc tiểu thương phải bỏ ốt, bỏ chợ ra đi.

Việc đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây mới nhiều chợ nhưng không thu hút được người vào kinh doanh buôn bán dẫn đến các chợ phải bỏ hoang đang gây lãng phí và làm thất thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc xây dựng chợ nhưng không có người vào buôn bán đang là câu hỏi lớn dành cho các cấp chính quyền sở tại trong công tác quản lý phát triển kinh tế địa phương.

 

BT
Thăm dò khán giả