Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:08, Thứ 3, 24/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày hội xuống đồng của bà con

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ tết bên gia đình, bắt đầu từ mùng 4 tết, bà con nông dân tại các địa phương ở tỉnh Khánh Hòa đã ra đồng sản xuất vụ Đông Xuân. Mặc dù điều kiện sản xuất trong vụ này được dự báo là không thuận lợi. Song không khí ra đồng ngày đầu năm hết sức nhộn nhịp, phấn khởi. Bà con nông dân hy vọng sẽ có một vụ mùa bội thu, mở đầu cho một năm mới với nhiều thành công.

Không khí Tết vẫn còn tràn ngập khắp thôn xóm, nhưng ngay trong mùng 5 Tết, gia đình ông Biện Minh Tùng ở xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã tranh thủ thời gian, thu hoạch ruộng mía để kịp đưa vào nhà máy sản xuất. Việc thu hoạch sớm sẽ giúp cây mía của gia đình tránh nhiều rủi ro, và thuận tiện để bắt đầu cho vụ sản xuất mới.

Mặc dù điều kiện thời tiết trong năm qua có nhiều bất lợi cho cây mía phát triển, giá thu mua hiện cũng không cao, nhưng theo quan niệm, ngày đầu năm có chút thu nhập từ nông sản là điềm tốt, mang lại nhiều hy vọng cho người nông dân trong vụ mùa tiếp theo.

Ông Biện Minh Tùng, người dân Xã Ninh Thượng, Thị xã Ninh Hòa chia sẻ: "Mong ước của ông là sao giá đường cao trong năm nay mua bán mía thuận lợi, rồi thời tiết cũng thuận lợi để sản xuất cây mía cho đạt hơn mọi năm.”

Không chỉ người trồng mía, ngay sau 3 ngày nghỉ Tết, bà con nông dân cùng nhau ra đồng chăm sóc cho những ruộng lúa. Năm nay, bà con ra đồng sớm hơn mọi năm, do điều kiện khí hậu trước tết không thuận lợi, dễ phát sinh dịch bệnh. Vì vậy, dù đón tết nhưng bà con vẫn không quên chăm sóc ruộng lúa, theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh. Không khí ra đồng ngày đầu năm hết sức phấn khởi, khẩn trương, mỗi người mỗi việc, với hy vọng vụ lúa này sẽ được mùa được giá.

Ông Trần Văn Tạm – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Thượng, Thị xã Ninh Hòa chia sẻ: “Trong tết bà con có hơi bê trễ chăm sóc lúa, ngay mùng 4 tết bà con đã ra đồng, người xịt thuốc, bón phân, với không khí tập trung cho vụ mùa.”

Những ngày này, cán bộ nông nghiệp địa phương cũng tranh thủ thời gian, cùng bà con ra đồng lấy nước, hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh, biện pháp để cây lúa đạt năng suất cao nhất. Các khuyến cáo sản xuất vụ Đông Xuân cũng đã được thực hiện từ trước tết, nhất là việc điều tiết nước hợp lý trong điều kiện thời tiết năm nay có nhiều biến đổi, từ đó, tạo sự yên tâm cho bà con nông dân sản xuất lúa vụ Đông Xuân và các vụ tiếp theo.

Ông Lê Quang Vịnh – Phó Trưởng phòng Kỹ thuật, Chi cục BVTV Khánh Hòa cho biết: “Để đảm bảo nhu cầu sử dụng nước thì chi cục đã  làm quy trình 1 phải 5 giảm, để tiết kiệm. mấy năm nay thì nước thường thiếu là vào giữa vụ Đông Xuân hoặc đầu vụ hè thu. Bà con tưới ngập khô xen kẽ, nếu bà con làm tốt sẽ hiệu quả, tiết kiệm nước, toàn bộ vụ đáp ứng được.”

Có thể nói, với không khí tươi vui trong ngày ra đồng đầu năm, với sự hỗ trợ tích cực của ngành chức năng, địa phương và sự nỗ lực của bà con nông dân đang báo hiệu cho một vụ mùa bội thu.

Hy vọng, thời tiết trong năm sẽ mưa thuận gió hòa, những ước nguyện về giá cả nông sản của bà con thành hiện thực. Để rồi, người nông dân lại có thêm niềm tin mỗi khi bước chân ra đồng, góp phần đưa ngành nông nghiệp ngày càng phát triển vững chắc.

BT
Thăm dò khán giả