Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:02, Thứ 3, 08/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày đầu xét xử vụ tham nhũng tại ALC II

(ANTV) - Ngày 8/12, TAND TP.HCM mở phiên xử làm thiệt hại gần 245 tỷ đồng tại Công ty cho thuê tài chính ALC II - thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. 

 
Là người cầm đầu vụ án, Vũ Quốc Hảo (cựu Tổng Giám đốc ALC II) cùng 4 thuộc cấp bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Riêng Lê Hùng Sơn, cựu Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ biển Hải Phòng và Công ty TNHH vận tải biển Đại Phát bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 
 
Theo cáo trạng, năm 2008 Vũ Quốc Hảo với cương vị Tổng Giám đốc ALC II đã ký 2 hợp đồng cho thuê tài chính với Công ty TNHH Công nghệ biển Hải Phòng và Công ty TNHH Vận tải biển Đại Phát. 2 công ty này lần lượt thuê tài chính tàu Whale trị giá 94.450 tỉ đồng, tàu Đại Phát trị giá hơn 94.453 tỉ đồng. 
 
Trong quá trình ký hợp đồng, Hảo biết rõ 2 đối tác không đủ điều kiện cho thuê tài chính theo pháp luật. Cụ thể, doanh nghiệp không có khả năng tài chính, dự án cho thuê tài chính không khả thi; không có tài liệu chứng minh khả năng thanh toán tiền thuê. 
 
Tuy nhiên, Hảo vẫn chỉ đạo cấp dưới, gồm: Nguyễn Văn Tài, Phạm Xuân Nghị, Tôn Quang Việt và Hoàng Thanh Sơn thực hiện thẩm định và lập hợp đồng cho thuê trái quy định.Việc ký kết 2 hợp đồng cho thuê tài chính nêu trên gây thất thoát gần 245 tỉ đồng.
 
 Đối với Sơn, mặc dù  biết công ty không có khả năng tài chính, không có năng lực kinh doanh, trong quá trình tiếp nhận và sử dụng khai thác 2 con tàu Whale và tàu Đại Phát có doanh thu nhưng không trả tiền thuê tài chính định kỳ mà chiếm đoạt để sử dụng cá nhân, gây thiệt hại cho công ty ALCII hơn 118 tỷ đồng.
 
Phiên xử dự kiến kéo dài đến ngày 11/12.
BT
Thăm dò khán giả