Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 16:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:43, Thứ 7, 15/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngao chết hàng loạt tại bãi nuôi Nghi Lộc

(ANTV) - Tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An,  sắp đến ngày thu hoạch, nhưng nhiều diện tích nuôi ngao của nhiều hộ dân đã bị chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

 

Toàn xã Nghi Thiết – Nghi Lộc có hơn 16 ha bãi triều nuôi ngao. Ngao bắt đầu chết từ đầu tháng 1. Lúc đầu ngao chỉ rải rác, càng về sau mật độ chết ngày càng dày đặc. Đến thời điểm này, số lượng ngao nuôi thương phẩm bị chết lên đến gần 1.000 tấn, nơi thấp tỷ lệ thiệt hại từ 50 đến 60%, nơi cao thiệt hại từ 80 đến 90%. Ngay cả ngao tự nhiên trên bãi biển cũng chết. Đây là hiện tượng hiếm thấy từ trước đến nay.

Cả 7/7 bãi nuôi ngao của các hộ dân tại đây đều chết trắng. Hiện ước tính thiệt hại gần 10 tỉ đồng. Không chỉ xót xa vì mất của, nhiều hộ gia đình còn phải thuê người nhặt vỏ, xác ngao càng sớm càng tốt để bảo vệ bãi. Công nhặt vỏ ngao lên đến 200.000 đồng/buổi. Nhưng thời buổi nông vụ, thuê được người thu dọn vỏ ngao cũng khó khăn.

Sau khi có thông tin, đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc đã cử cán bộ xuống lấy mẫu xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Trước mắt chính quyền xã Nghi Thiết đang chỉ đạo các hộ nuôi ngao khẩn trương thu gom xác ngao chết, tiến hành vệ sinh đầm bãi để tránh ô nhiễm môi trường và cứu lớp ngao còn lại.

Đây không phải là lần đầu tiên ở xã Nghi Thiết xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt. Trong năm 2019, có 2 đợt ngao chết vào tháng 2 và tháng 11 nhưng số lượng không nhiều. Mong mỏi của người dân là các ngành chức năng sẽ sớm tìm ra nguyên nhân ngao chết để có giải pháp cho những mùa vụ sau.

B.T
Thăm dò khán giả