Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 23:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Chủ Nhật, 06/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngao chết hàng loạt ở Hà Tĩnh

(ANTV) -Từ cuối tháng 12 /2015 đến nay tại nhiều vùng nuôi ven biển ở  tỉnh Hà Tĩnh đã xuất hiện hiện tượng ngao chết hàng loạt với mật độ dày đặc và xảy ra trên diện rộng. 

Thiệt hại đối với những người nuôi ngao ở đây là rất lớn bởi ngao đang trong thời kỳ thu hoạch. Đến thời điểm hiện tại mọi nỗ lực cố gắng của người dân để khắc phục đều chưa mang lại kết quả.

Suốt nhiều ngày qua những người phụ nữ này phải làm một việc bất đắc dĩ đó là nhặt ngao chết mang đi đổ. Đã có hàng trăm kg vỏ ngao được mang đi như thế nhưng lượng ngao chết vẫn chưa dừng lại.
   
Cả khu vực nuôi ngao rộng 5 ha của anh Nguyễn Văn Nam ở xã Thạch Bàn huyện Thạch Hà – tỉnh Hà Tĩnh giờ đây đã bị chết trắng. Nếu như cùng thời điểm này năm trước anh Nam phấn khởi thu hoạch hàng chục tấn ngao thương phẩm mang đi tiêu thụ, với thu nhập hàng trăm triệu đồng thì nay lại phải đi đổ bỏ ngao chết. 
 
Anh Nguyễn Văn Nam, Chủ nuôi ngao ở Thạch Bàn – Thạch Hà – Hà Tĩnh ngẩn ngơ nói, do thời tiết lạnh không chịu nổi hầu như ngao chết nặng nề, Tôi đầu tư nhiều tiền nhưng giờ đã mất trắng tay rồi.
 
Ngao chết hàng loạt với mật độ dày đặc và xảy ra trên diện rộng. 
 
Không chỉ ở xã Thạch Bàn mà 98 ha ngao thương phẩm của 44 hộ dân ở thôn Mai Lâm xã Mai Phụ huyện Lộc Hà cũng trong tình trạng tương tự. Người dân ở đây cho biết chưa bao giờ mà xảy ra hiện tượng ngao chết kéo dài với số lượng lớn như thế này. Đến thời điểm hiện tại ở thôn Mai Lâm đã có 95 tấn ngao thương phẩm bị chết, thiệt hại trên 4 tỷ đồng. 
 
Ông Phạm Ngọc Thế, HTX nuôi trông thủy sản Hùng Thuận xã Mai Phụ - Lộc Hà – Hà Tĩnh nhà nước, các cấp có biện pháp hỗ trợ người dân đỡ thiệt hại không sẽ bị vỡ nỡ ngân hàng, cần xử lý môi trường không ảnh hưởng rất nhiều.
 
Ngao chết trắng đồng làm mất hàng trăm triệu đồng chi phí đầu tư cho mỗi hộ nuôi trồng. Và nay họ còn phải bỏ thêm hàng chục triệu để thuê người nhặt vỏ ngao mang đi đổ. Nỗi lo vẫn chưa dừng lại bởi sau đợt ngao chết này không biết làm thế nào để xử lý triệt để môi trường vùng nuôi. 
 
Ông Lê Văn Đông,Phó chủ tịch UBND xã Mai Phụ Lộc Hà – Hà Tĩnh cho biết đợt thiệt hại này rất lớn 88 diện tích nuôi ngao đều ảnh hưởng, cơ bản các hộ mất trắng trước mắt nhân dân khó khăn, địa phương động viên nhân dân tiếp tục khắc phục khó khăn và thu dọn con ngao chết cải tạo lại diện tích nuôi trồng, tái  sản xuất.
 
Nghề nuôi ngao vốn dĩ đã bấp bênh bởi thị trường tiêu thụ luôn khó khăn,  thương lái thường xuyên ép giá, nay lại phải hứng chịu thêm đợt ngao chết hàng loạt làm cho người nuôi càng chồng chất khó khăn. Gánh nặng về chi phí đầu tư, về lãi suất ngân hàng lại tiếp tục đè nặng lên đôi vai của những nuôi ngao.
Thăm dò khán giả