Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 3, 10/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngành tài chính: Đòi hỏi nỗ lực lớn và quyết tâm cao

(ANTV) - Trong hội nghị đánh giá công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2016, triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2017 của Bộ Tài Chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và chỉ ra  những việc đã làm được  và chưa làm được của ngành  trong năm 2016, để từ đó phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ  trong năm 2017.

Nhìn lại hoạt động ngành tài chính trong một năm qua,  Bộ Tài chính cũng đã hoàn thành được rất nhiều việc, trongđó nổi bật là công tác  điều hành chính sách tài khóa chủ động, chặt chẽ, tiết kiệm,  tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã làm được thì  cũng  còn một số hạn chế.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Phải xem xét  nợ công, xây dựng phương án trả nợ như thế nào, hiệu quả như thế nào  để  chúng ta  cùng suy nghĩ báo cáo qua Thủ tướng chính  phủ  để chúng ta có sự an toàn cao hơn.  Tiếp tục những quy định như thế  này mà tình hình nợ công như thế này  thì là vấn đề hết sức khó khăn".

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong điều hành  Bộ Tài chính vẫn còn những tồn tại cần khắc phục như: Công tác xây dựng thể chế, chính sách chưa đảm bảo tiến độ, nợ đọng thuế còn lớn,  giải ngân vốn đầu tư phát triển còn chậm, việc phân bổ và sử dụng vốn vay dàn trải, hiệu quả đầu tư một số chương trình, dự án thấp. Chính vì thế, việc tái cơ cấu ngành tài chính là hết sức cần thiết, trong đó có  tái cơ cấu tài chính công.

"Tái cơ cấu tài chính công là nhiệm vụ  quan trọng phải ưu tiên hàng đầu để thực hiện. Phải nghiên cứu tái cơ cấu ngân sách song song với cải cách toàn diện ngân sách. Cần có  tư duy  mới , phải thay đổi  căn bản phương thức quản lý  NSNN. Mình phải học tập các quốc gia đã mất an toàn về tài chính . Khủng hoảng tài chính là  cái gì, nguyên nhân nào, kinh nghiệm rút ra là gì . Chúng ta cần rút ra  bài học từ các nước  đổ bể ngân sách để rút ra bài học cho chính mình". Thủ tướng nói.

Theo dự báo, năm 2017 tình hình kinh tế tiếp tục có chuyển biến tích cực, với mức tăng trưởng cao hơn (khoảng 6,7%). Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức, nhất là các yếu tố tác động không thuận của hội nhập quốc tế,  quá trình tái cơ cấu nền kinh tế còn khó khăn, biến động phức tạp của thị trường tài chính, tiền tệ, thương mại thế giới...

Bộ Tài chính cho rằng, những yếu tố này có tác động bất lợi đến sự phát triển kinh tế và hoạt động tài chính - NSNN năm 2017. Do đó đòi hỏi  ngành tài chính phải có  quyết tâm, nỗ lực phấn đấu thì mới có thể thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính – NSNN trong năm nay và những năm tiếp theo.

BT
Thăm dò khán giả