Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:52, Thứ 7, 10/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngành nông nghiệp bứt phá sau 5 năm tái cơ cấu

(ANTV) - Sáng ngày 10/11, tại Hà Nội, Bộ NN& PTNT đã tổ chức  hội nghị sơ kết 5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nhìn  lại 5 năm qua, có thể nói, nông nghiệp Việt Nam đã có những bước chuyển mình nhất định, khẳng định vai trò là trụ đỡ nền kinh tế.

Thành công đầu tiên của tái cơ cấu ngành nông nghiệp phải kể tới và được nhắc nhiều trong thời gian qua chính là mặt hàng rau, hoa màu, trái cây. Nếu như năm 2012 mặt hàng này mới chỉ đạt 805 triệu USD thì đến nay  đạt 3,3 tỷ USD, giá trị xuất khẩu tăng trưởng 15-25% mỗi năm. Ôg Phạm S -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện nay đối với sản xuất nông nghiệp, thông thường thu nhập trung bình chỉ khoảng 160 triệu đồng/ha, thì đối với diện tích ứng dụng công nghệ cao  cho thu nhập trung bình từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/ha, hoa 2 tỷ đồng/ha, rau ứng dụng công nghệ cao  đạt thu nhập 8,5 tỷ đồng/ha, chè chất lượng cao đạt 250 triệu đồng và cà phê đạt 240 triệu đồng/ha/năm.

Bên cạnh đó, nông nghiệp tăng trưởng đã  góp phần ổn định nền  kinh tế. Mức tăng trưởng GDP của ngành nông nghiệp 9 tháng năm 2018 tăng tới 3,65%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2010. Theo ông Đặng Kim Sơn, chuyên gia nông nghiệp, 5 năm qua, sản xuất chuyển mạnh theo hướng nâng chất lượng và giá trị gia tăng.  Sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ được các cấp, ngành, doanh nghiệp và nông dân quan tâm phát triển.  Điều đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giải quyết việc làm, giảm nghèo và nâng cao vị thế nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế
 
Tại hội nghị, các chuyên gia đều cho rằng,  sau 5 năm, lĩnh vực nông nghiệp còn rất nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế, như: Các vấn đề chất lượng nông sản, vệ sinh an toàn nông sản, đầu ra cho sản phẩm, sản xuất tự phát dẫn tới được mùa mất giá chưa được giải quyết triệt để. Thời gian qua, Chính phủ đã hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông thôn. Với hàng loạt các chính sách khuyến khích, ưu đãi được kỳ vọng trong thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ có thêm động lực  để tăng trưởng,  đóng góp vào nền kinh tế đất nước.
 
 
BT
Thăm dò khán giả