Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 22/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngân hàng kịp thời hỗ trợ ngư dân ổn định cuộc sống

(ANTV) - Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người dân tại một số tỉnh miền Trung gặp khó khăn do tình trạng thủy, hải sản chết nhanh chóng vượt qua khó khăn, khôi phục lại sản xuất.

Những ngày này, tại các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế nhiều giải pháp của ngành Ngân hàng đang được bắt đầu triển khai như Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn, giảm lãi vay.

Biển Kỳ Anh, Hà Tĩnh, những chiếc thuyền đánh cá của ngư dân ít ra khơi hơn. Ông Chu Văn Thuân, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh. 10 lao động trên 2 chiếc thuyền đánh cá của ông giờ tạm thời đang phải chuyển đổi công việc sang chăn nuôi.

Ông Thuân chia sẻ: Chừ là mong muốn nhất là chính phủ quan tâm, ngân hàng cho vay thêm ít vốn nữa.

Công việc buôn bán nước mắm của Hợp tác xã này khoảng 1 tháng trở lại đây cũng bị ảnh hưởng. Đời sống của 12 xã viên HTX, trong đó có gần 1 nữa là hộ nghèo lại càng thêm vất vả. Khoản nợ 1 tỷ đồng mà HTX đang vay đến cuối năm nay sẽ phải thanh toán.

Bà Trần Thị Thức - HTX thu mua chế biến thuỷ hải sản Bắc Hải, Kỳ Anh cho biết: Bây giờ cũng có một số nợ gần phải trả, rồi thì tiền lãi, bây giờ nhờ các ngân hàng chính sách quan tâm để cho HTX vượt qua khó khăn này.  Trong HTX chúng tôi là muốn đổi nghề sản xuất, ví dụ như chị em muốn chăn nuôi lợn hay chăn nuôi trâu bò thì cho chúng tôi vay thêm nguồn vốn để chúng tôi quay lại làm ăn.

Nắm bắt đầu nguyện vọng của người dân, nhiều chính sách hỗ trợ sát thực, kịp thời đã được nhiều ngân hàng triển khai. Trong đó chủ yếu là giãn nợ và cho vay thêm với lãi suất ưu đãi để người dân có thể chuyển đổi tạm thời ngành nghề, ổn định cuộc sống. Như gia đình ông Thuân, đã được cấp thêm vốn để mua tăng thêm số lượng cho đàn gia súc.

Ông Phạm Ngọc Cương – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Kỳ Anh cho biết: Theo đánh giá ban đầu là đã có những hiệu quả. Mức vay tối đa của ngân hàng là 50 triệu đồng như vậy là ngư dân có thể mua được 2 con trâu, bò nái. Nếu trong điều kiện chăn nuôi bình thường thì chỉ sau 2 năm là họ trả được cả vốn lẫn lãi mà lại có số vốn ban đầu là 2 con trâu, bò để xóa nghèo.

Cùng với ngân hàng Chính sách xã hội, hiện nay các ngân hàng khác như Agribank, BIDV, Vietcombank hay Vietinbank cũng đang triển khai hàng loạt các giải pháp hỗ trợ bà con ngư dân các tỉnh miền Trung. Trong đó, công tác thống kê thiệt hại đang được triển khai khẩn trương để có những chính sách hỗ trợ phù hợp. Với Ngân hàng chính sách xã hội, nếu như mức độ thiệt hại từ 40 – 80% thì sẽ xử lý khoanh nợ 3 năm; mức độ thiệt hại từ trên 80- 100% sẽ khoanh nợ trong 5 năm.

Ông Lưu Văn Minh - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Hà Tĩnh cho hay: Trong thời gian khoanh nợ khách hàng không phải trả lãi suất, còn đối với các trường hợp mới thì bây giờ thì ngay cả các chương trình mà chúng ta áp dụng thì lãi suất đó đã là lãi suất ưu đãi.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Câu chuyện hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung đã mang lại sự ổn định trước mắt về cuộc sống và sinh kế. Quan trọng hơn, sự hỗ trợ kịp thời đã tạo thêm niềm tin và động lực để ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển cũng như có định hướng chuyển đổi nghề nghiệp bền vững.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng