Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 25/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn thực phẩm bẩn tuồn vào thị trường dịp cuối năm

(ANTV) - Thời điểm cận Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng trên địa bàn TP Hà Nội liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Các cơ quan chức năng đã tăng cường phối hợp, đấu tranh quyết liệt không chỉ với các đối tượng vận chuyển thực phẩm bẩn, mà còn kiểm soát chặt chẽ chất lượng và các điều kiện VSATTP đối với các điểm giết mổ gia súc, gia cầm.

Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, với gần 2.500 điểm giết mổ nhỏ lẻ tự phát trong khu dân cư như hiện nay thì việc quản lý và kiểm soát không hề dễ dàng.

Trên địa bàn xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội hiện có 5 điểm giết mổ chính, đầu tư xây dựng theo hướng bán công nghiệp và có hàng chục điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ tại các hộ gia đình trong khu dân cư. Gia súc giết mổ tại đây chủ yếu cung cấp cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Việc kiểm soát các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lò giết mổ nhỏ lẻ đối với lực lượng chức năng trên địa bàn, gặp rất nhiều khó khăn.

Điều đáng nói, đây là thực trạng phổ biến tại nhiều huyện ngoại thành của Thành phố. Với gần 2.500 điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, ước tính có khoảng  396 tấn thịt cung cấp ra thị trường mỗi ngày. Một con số không hề nhỏ.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Trung tá Trương Tuấn Phong, Đội trưởng Đội cảnh sát ĐTTP về kinh tế - ma túy – môi trường, CAH Phú Xuyên, HN cho biết: "Trước tình hình đó, chúng tôi đã phối hợp và tiến hành kiểm tra với sự tham gia của nhiều lực lượng, trong đó có các đơn vị thú y, tài nguyên môi trường. Để có thể phát hiện kịp thời các vi phạm. Tuy nhiên với đặc thù hiện nay, do nhận thức và thói quen của người dân, giết mổ nhỏ lẻ tại hộ gia đình, nên bên cạnh đó cũng phải tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân tự giác chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm."

Là cửa ngõ phía Nam của Thủ đô, tuyến đường giao thông qua địa bàn huyện Phú Xuyên cũng là cung đường chủ yếu để các đối tượng vận chuyển thực phẩm vào sâu Thành phố. Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an huyện đã phát hiện, xử lý 12 vụ vận chuyển và các vi phạm khác liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, xử phạt hơn 40 triệu đồng, buộc tiêu hủy số lượng lớn thực phẩm bẩn.

Cũng theo lực lượng chức năng trên địa bàn, các đối tượng vận chuyển thực phẩm bẩn thường xuyên thay đổi phương thức, thời gian hoạt động, lợi dụng các đường gom, đường tránh trong khu dân cư để di chuyển và che giấu hàng hóa rất tinh vi.

Để có thể phát hiện và xử lý hiệu quả các vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng. Kiểm tra khép kín từ khâu cung cấp cho đến quá trình vận chuyển, tiêu thụ và đưa ra thị trường.

Thượng tá Đặng Ngọc Hân, Phó trưởng Công an huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cho biết: "Lực lượng công an, quản lí thị trường, thú y sẽ phối hợp chặt chẽ, để kiểm tra và xử phạt. Riêng công an, là lực lượng chủ chốt, sẽ tiến hành tuần tra khép kín 24/24, tránh bỏ lọt các phương tiện, đồng thời tăng cường biện pháp nghiệp vụ, huy động nguồn tin quần chúng để có các kế hoạch kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm."

Xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy sản phẩm là mức xử lý hiện hành đối với các đối tượng tượng vận chuyển, mua bán thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc. Mặc dù khó bắt giữ, nhưng theo nhiều cơ quan chức năng, chế tài xử phạt như vậy là chưa đủ sức răn đe. Nên chăng, cần phải được nâng lên mức cao hơn, có thể là truy tố trách nhiệm hình sự đối với các đối tượng vận chuyển số lượng lớn và với những vi phạm nghiêm trọng. Từ đó thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đối với loại tội phạm này.

 

BT
Thăm dò khán giả