Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 3, 19/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn thực phẩm bẩn từ vùng biên

(ANTV) -Lạng Sơn là tỉnh có đường biên giới dài, với nhiều đường mòn, lối mở và đây cũng chính là điều kiện thuận tiện để các đối tượng đầu nậu lợi dụng vận chuyển thực phẩm bẩn, không nguồn gốc nhập lậu vào nội địa, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình phát hiện, ngăn chặn.

 
Ông Nguyễn Văn Huấn, Đội trưởng Đội Giám sát, Chi cục Hải quan CK Hữu Nghị, Lạng Sơn cho biết, việc thẩm lậu này, thường các đầu nậu thuê các cửu vạn, lợi dụng đêm tối, thời điểm hàng hóa thông quan ra nhiều trà trộn xuống. Qua công tác nắm tình hình, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng Biên phòng, thời gian qua đã bắt giữ được nhiều vụ, đặc biệt là thực phẩm bẩn.
 
Thời gian qua, tình hình vận chuyển thực phẩm nhập lậu vẫn diễn ra nhỏ lẻ, chủ yếu thực hiện vào nửa đêm và gần sáng, tại các khu vực đường mòn, lối tắt qua biên giới. Không chỉ thường xuyên thay đổi cung đường vận chuyển, các đối tượng còn xé lẻ hàng hóa, rồi vận chuyển bằng xe gắn máy hoặc xe tải loại nhỏ, chạy với tốc độ cao. Thậm chí, chúng sẵn sàng đâm va, gây nguy hiểm cho lực lượng chức năng và người tham gia giao thông.
 
 Lạng Sơn: Ngăn chặn thực phẩm bẩn nhập lậu
 
Theo thống kê của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, trong vòng gần 9 tháng qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện gần 1.200 vụ thực phẩm nhập lậu, thu giữ trên 13.000 kg gia cầm thịt, 14.000 kg nầm lợn cùng gần 100.000 đơn vị sản phẩm khác.
 
Theo ông Hoàng Văn Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong thời gian tới, để thực hiện tốt, với sự chỉ đạo của cấp trên, các lực lượng chức năng phải nắm bắt tình hình kịp thời, đặc biệt là những khu vực điểm ở biên giới. Và lực lượng chức năng trong nội địa cũng phải tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện thực phẩm bẩn trên thị trường và ngăn chặn, không để thực phẩm bẩn tuồn vào làm ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh và người tiêu dùng.
 
Việc vận chuyển, buôn bán, nhập lậu thực phẩm không rõ nguồn gốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Vì vậy, để hạn chế thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tuồn vào nội địa, ngoài sự phối hợp ngăn chặn của các lực lượng chức năng trên địa bàn thì chính các cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng cũng cần phải nâng cao nhận thức, nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc. Khi nhu cầu không còn, ắt sẽ không có việc thẩm lậu thực phẩm không nguồn gốc từ biên giới vào nội địa./.
Thăm dò khán giả