Thứ hai, ngày 06/07/2020 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 3, 28/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn hàng giả ngay từ tuyến biên giới

(ANTV) - Với siêu lợi nhuận do hàng giả mang lại, một số chủ đầu nậu đã tìm cách lấy mẫu mã các sản phẩm mới, sản phẩm của các doanh nghiệp có uy tín trong nước mang ra nước ngoài để làm giả, làm nhái bao bì, mẫu mã sau đó tuồn vào Việt Nam để trà trộn bán kiếm lời. 

 

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, tính từ đầu năm 2019 đến nay, trong số trên 160 vụ việc vi phạm về pháp luật Hải quan được phát hiện xử lý thì đã có 14 vụ liên quan đến hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, trong đó gần đây nhất là vụ Chi cục Hải quan Tân Thanh phát hiện bắt giữ gần 100 vỏ đệm ghế xô pha có in nhãn Made in Việt Nam, khi triển khai công tác  chống buôn lậu trên tuyến biên giới khu vực cánh gà cửa khẩu Tân Thanh .

Nguy hại hơn là một số chủ đầu nậu đã đặt hàng sản xuất từ nước ngoài tem nhãn Made in Việt Nam sau đó tìm cách vận chuyển lậu vào nội địa với hàng hóa riêng và tem nhãn riêng để tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Đây là số tem nhãn ghi Madein Việt Nam với hơn 10.000 chiếc vừa bị Chi cục Hải quan Tân Thanh bắt giữ trong ngày 14/5 vừa qua.

Mất uy tín của các doanh nghiệp trong nước, mất lòng tin và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng là những nguy hại rất rõ khi hàng giả, hàng nhái thẩm thấu vào thị trường trong nước. Vì vậy, cùng với việc tăng cường đầu tư hỗ trợ máy móc thiết bị hiện đại ngay tại các khu vực cửa khẩu để phát hiện ngăn chặn kịp thời nguy cơ thẩm thấu hàng giả, hàng nhái qua cửa khẩu, cũng rất cần sự nghiêm túc vào cuộc của các lực lượng chức năng từ biên giới đến nội địa trong công tác chống buôn lậu theo đúng sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ và chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn về việc ngăn chặn nhập lậu hàng hóa sản xuất nước ngoài nhưng gắn nhãn mác “ Made in Việt Nam”.

BT
Thăm dò khán giả