Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 04:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:29, Thứ 3, 03/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phê chuẩn FTA giữa EAEC và Việt Nam

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/5 đã ký luật phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam. 

Đây là hiệp định quốc tế đầu tiên về ưu đãi thương mại giữa EAEU (gồm các thành viên Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan với một đối tác thứ ba. Hiệp định được cho sẽ tạo điều kiện kết nối EAEU với tiến trình hội nhập vào khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Văn kiện đã được công bố trên cổng thông tin công báo chính thức của Liên bang Nga.

Trước đó, Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã lần lượt thông qua văn kiện trên vào cuối tháng 4 vừa qua. Trước Nga, một thành viên khác của EAEU là Kazakhstan cũng đã phê chuẩn thỏa thuận này.

Hiệp định này được ký tại Burabay (Kazakhstan) 5/2015 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa hai bên. Theo hiệp định, hầu hết mọi loại hàng hóa buôn bán giữa các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam sẽ được miễn thuế. Hiệp định cũng áp dụng các biện pháp bảo hộ, chống phá giá và đền bù theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Hiện kim ngạch thương mại giữa các nước thành viên EAEU với Việt Nam đang ở mức thấp. Kim ngạch song phương trung bình giữa EAEU, dân số khoảng 183 triệu người, và Việt Nam, khoảng 93 triệu dân, vào khoảng 4 tỷ USD. Việc ký FTA có thể giúp tăng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD/năm vào năm 2020.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng