Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 15:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 5, 18/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga bị trừng phạt, đồng Rúp rớt giá kỷ lục

(ANTV) -Kể từ khi Mỹ và các nước phương Tây bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, có thể nói, bây giờ chính là thời điểm mà kinh tế Moscow đang phải hứng chịu những sức ép nặng nề nhất. 

Từ việc giá dầu liên tục giảm, các biện pháp trừng phạt bổ sung liên tiếp và mới đây nhất là việc giá trị đồng Rúp xuống thấp nhất trong lịch sử khiến người ta hình dung về một bức tranh ảm đạm năm 2015 của điện Kremlin.

Vừa qua, đồng Rúp của Nga chứng kiến phiên sụt giảm mạnh mẽ nhất trong hơn 16 năm qua, rơi xuống dưới ngưỡng 60 Rúp/USD. Cú giảm phiên này nâng tổng mức giảm của tỷ giá đồng Rúp từ đầu năm đến nay lên đến 48%, có nghĩa là giá trị đồng tiền này giảm gần một nửa, đẩy nước Nga vào nguy cơ đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiền tệ và niềm tin

TS. Bùi Thành Nam, phó chủ nhiệm khoa Quốc tế học, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn cho biết: "Trong thời gian vừa qua, đồng Rúp của Nga đã mất giá rất mạnh mẽ so với đồng USD. Với việc mất giá như vậy nó ảnh hưởng đến niềm tin của hệ thống tài chính. Nếu như người tiêu dùng Nga từ bỏ đồng Rúp chạy theo đồng USD để đảm bảo giá trị tài sản của mình, sẽ đẩy đồng Rúp rơi vào cơn hoảng loạn. Trong kinh tế học người ta thường nói là hiệu ứng “tuyết lở”, ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống tài chính của Nga. Một điều nữa là khi đồng Rúp mất giá, cuộc sống người dân sẽ có nhiều khó khăn hơn."

Đồng Rúp của Nga đang xuống thấp kỷ lục

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết: "Nước Nga đang rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn. Thời điểm này cần phải có sự hợp tác chặt chẽ, từ chính sách đến hành động, giữa Chính phủ và Ngân hàng Trung ương để có thể vực dậy kinh tế 2092."

Đồng Rúp mất giá mạnh, đồng nghĩa với việc người Nga phải tự tìm cách bảo vệ mình. Một trong những phương pháp được áp dụng là mua ngoại tệ để tích trữ, trước hiện tượng khan hiếm đồng USD và đồng Euro trên thị trường tự do.

Bên cạnh đó, một vấn đề cũng đang khiến các nhà kinh tế học lo ngại, đó là hiện tượng dòng tư bản đang chảy khỏi nền kinh tế Nga. Báo cáo của Học viện kinh tế Cao cấp nêu rõ, chính các biện pháp trừng phạt của phương Tây hạn chế Nga tiếp cận thị trường vốn toàn cầu, nợ nước ngoài tăng cao, kinh tế trì trệ, lạm phát…đã dẫn tới tình trạng trên.

Và cùng lúc, đồng nội tệ mất giá, giá dầu giảm, áp lực cho nền kinh tế gia tăng và các biện pháp trừng phạt bổ sung khiến bức tranh kinh tế Nga không mấy sáng sủa.

TS. Bùi Thành Nam, phó chủ nhiệm khoa Quốc tế học, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn cho biết: "Nước Nga có thể sẽ phải đối diện với tình trạng kinh tế rất khó khăn trong năm 2015, theo viễn cảnh nếu không có đột biến. Trong kinh tế học, người ta thường gọi là “stagflation”, tức là sự đình lạm: Tăng trưởng bị đình trệ, trong khi lạm phát xảy ra cao trong năm tới. Đấy là một viễn cảnh không dễ chịu đối với nước Nga nhưng có lẽ nó sẽ diễn ra trong năm tới."

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov “Đương nhiên, nước Nga cũng không hề thoải mái khi phải đón nhận những biện pháp trừng phạt từ Mỹ và phương Tây. Song tôi có thể khẳng định, Moscow không chỉ sẽ tiếp tục tồn tại, mà còn phát triển mạnh mẽ hơn từ khó khăn này."

Để có được khẳng định này, chắc chắn chính quyền Moscow phải có những cơ sở vững chắc, những con bài chiến lược. Câu hỏi mà nhiều người, đặc biệt là người dân Nga quan tâm, đó là liệu những cơ sở đó có thể trụ vững trước những sức ép từ phương Tây, nhất là khi Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị kí thêm dự luật trừng phạt Nga trong tuần này.

 

BT
Thăm dò khán giả