Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 10:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 2, 13/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Năng suất lao động sau nghỉ Tết và góc nhìn kinh tế

(ANTV) - Ông bà ta xưa đã có câu tháng giêng là tháng ăn chơi và tháng giêng cũng là thời điểm diễn ra đa số lễ hội tại Việt Nam. Lễ hội vừa là để phục vụ đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người dân, vừa là thời gian để người dân tái tạo sức lao động. Tuy nhiên thì việc lạm dụng lễ hội, hay là tâm lý kéo theo của mỗi dịp lễ tết lại chưa thực sự phù hợp với guồng máy làm việc, lao động của một nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập. 

Không khí ngày làm việc ngày đầu tiên sau Tết âm lịch tại Hà Nội. Trong khi công sở vắng bóng người lao động, thì đền chùa lại tấp nập người tới cầu khấn.

Theo thống kê của Cục văn hóa cơ sở, Bộ văn hóa thể thao và du lịch. Trong những năm qua, số lượng khách du lịch tham dự lễ hội chùa Hương vào dịp chính lễ đạt 1,4 triệu khách. Con số tại lễ hội Yên Tử là 1,5 triệu. Còn tại lễ hội đền Trần, con số ghi nhận được là 700 nghìn.

Đáng chú ý là ngày chính hội của những lễ hội này đều rơi vào ngày làm việc sau kỳ nghỉ tết âm lịch, song lại thu hút một lượng không nhỏ người dân tham dự.

Không chỉ người lao động ở các đơn vị tư nhân, tâm lý uể oải sau những ngày nghỉ lễ còn xuất hiện ở cả các đơn vị nhà nước. Những ngày qua, dư luận cũng dành sự quan tâm đặc biệt tới việc các cán bộ thuộc cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương bị truyền thông phát hiện đi cúng lễ ngay trong giờ làm việc. Tình trạng tương tự cũng được chỉ ra ở một đơn vị thuộc bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ông Vũ Quang Thọ- Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng: "Đây vẫn là cái thói quen cũ của những người lao động và các công chức, viên chức ở VN, mà cái thói quen này không phải là một sớm một chiều có thể bỏ được, hay nói rõ hơn là thói quen xấu. Một cái nền đại công nghiệp, một nền kinh tế phát triển không thể tiếp tục duy trì theo cái thói quen này được. Tôi cũng đã sang Nhật Bản và tôi thấy các công chức viên chức Nhật Bản họ cũng có những ngày tết ngày lễ nhưng mà sau ngày đấy rồi là bắt tay ngay vào làm việc, ai cũng phải tuân thủ kỷ luật lao động."

Cũng theo thống kê của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, số lượng lễ hội trên cả nước tính trong một năm đã đạt con số 8000. Tính trung bình, mỗi ngày tại Việt Nam có 22 lễ hội được tổ chức. Con số này được nhìn nhận là thuộc hàng cao nhất khu vực cũng như thế giới. Ở chiều ngược lại, theo thống kê của tổ chức lao động quốc tế ILO, năng suất lao động của Việt Nam thuộc hàng thấp nhất khu vực châu Á.

Thực tế thì theo một thống kê do Bộ Lao động thương binh và xã hội công bố, số ngày nghỉ lễ của người lao động tại Việt Nam là 22 ngày. Con số này chỉ đạt mức trung bình so với các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên thì chính tâm lý uể oải sau mỗi kỳ nghỉ lễ lại đang góp phần khiến cho năng suất lao động của nước ta đứng top cuối của khu vực.

Theo TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế: "Chúng ta muốn tạo ra một nền kinh tế phát triển thì năng suất lao động là cái quyết định nhất, mà trong bối cảnh hiện nay năng suất lao động thì rất thấp mà tiêu phí vào cái lễ hội, cái vui chơi thì lại quá lớn, không tương xứng. Thế thì các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp giáo dục cũng như tuyên truyền, thậm chí là dùng cả những biện pháp hành chính nếu mà cảm thấy là nó không phù hợp nữa."

Trên thực tế, việc công chức, lao động có tâm lý chậm khởi động sau kỳ nghỉ tết nguyên đán không phải là mới xảy ra ở Việt Nam. Nắm bắt được thực trạng này, ngay trong những ngày đầu xuân vừa qua, thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã phải có chỉ đạo đối với các doanh nghiệp thuộc nhà nước, cần nhanh chóng quay trở lại với nhịp độ lao động, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế ngay trong quí 1.

Không thể phủ nhận vai trò của lễ hội, của hoạt động văn hóa tâm linh đối với người Việt. Tuy nhiên thì trong bối cảnh hội nhập kinh tế với thế giới, rất cần phải có sự thay đổi ngay từ mặt nhận thức của không chỉ cán bộ công chức nhà nước mà còn của cả người lao động nói chung, để việc nghỉ lễ, tết không còn tạo nên sức ì cho nền kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả