Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Chủ Nhật, 26/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nắng nóng ảnh hưởng tới năng suất lao động

(ANTV) - Thời gian qua thời tiết luôn thay đổi thất thường, có những khi nắng nóng đỉnh điểm xảy ra tại nhiều nơi trên cả nước, với nền nhiệt từ 36- 38 độ C, thậm trí có những nơi nền nhiệt lên tới 40 độ C.

Với thời tiết nắng nóng như vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng xuất lao động tại các đại phương, đặc biệt là với những ngành nghề lao động ngoài trời hay những ngành công nghiệp nặng như cơ khí, luyện kim. 

Với đặc thù ngành nghề là cơ khí, nhiều máy móc hoạt động liên tục, trong khi nhà xưởng lại lợp tôn nên không khí nơi làm việc của các công nhân tại xưởng luôn nóng hơn rất nhiều so với nhiệt độ ngoài trời. Được biết, nếu nhiệt độ ngoài trời là 40 độ C thì nhiệt độ trong những xưởng làm việc này có khi lên tới 45 độ . Trời nóng, tinh thần làm việc giảm sút  đã ảnh hưởng không nhỏ tới năng xuất lao động của mỗi công nhân.

Không riêng gì khu luyện kim, cơ khí. Tại những nhà máy xử lý rác, với những ngày nắng nóng công nhân làm việc tại đây cũng rất vất vả và nguy hiểm.  Mỗi ngày, tại đây phải xử lý hàng tấn rác thải. Và để có thể xử lý được toàn bộ số lượng rác thải, các công nhân tại đây phải làm việc tiên lục ngày đêm, với nhiệt độ trong lò đốt lên tới hàng nhìn độ C.

Nền nhiệt cao và thời tiết không thuận lợi, không chỉ là mối lo ngại đối với chính bản thân người lao động  mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, thậm chí bao trùm cả nhiều lĩnh vực lớn như vấn đề sức khỏe, cơ sở hạ tầng, hệ sinh thái, năng suất lao động. Và để cải thiện điều kiện lao động cho công nhân, mỗi doanh nghiệp cũng cần phải đưa ra những giải pháp lao động hiệu quả để nắng nóng không còn là nỗi ám ảnh chung trong những ngày nhiệt độ lên cao.

Được biết, nắng nóng gay gắt diện rộng sẽ tiếp tục xảy ra ở hầu khắp các địa bàn cả nước. Do vậy, các cấp, ngành, địa phương, các doanh nghiệp cần có phương án chủ động ứng phó để hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng nóng gây ra. Đặc biệt, tại mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh nên trạng bị đầy đủ những dụng cụ bảo hộ lao động tránh nóng cần thiết và tạo một môi trường lao động hiệu quả để nắng nóng không còn là mối lo của mỗi công nhân, doanh nghiệp và để năng xuất lao động không bị sụt giảm trong những ngày hè.

 

BT
Thăm dò khán giả