Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 17:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 4, 18/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao tay nghề cho người lao động ngành Du lịch

(ANTV) - Trong năm Du lịch quốc gia 2016, nhiều hoạt động và chương trình quảng bá du lịch đã được triển khai, thu hút sự quan tâm của khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với một ngành dịch vụ chính là thái độ, cung cách ứng xử và mức độ chuyên nghiệp của mỗi nhân viên.

Thái độ nhã nhặn, lịch thiệp, ứng xử văn hóa và chuyên nghiệp. Đó là những phẩm chất cần thiết đối với mỗi người lao động phục vụ trong ngành du lịch. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều khách du lịch, không phải ai cũng có được những điều này, đặc biệt liên quan tới vấn đề mua bán và trao đổi hàng hóa.

Tốt nghiệp trường đại học du lịch của Nhật Bản, chị Shiho Suzuki đã tình nguyện đến Việt Nam làm việc với mong muốn nâng cao tay nghề của người lao động nước ta. Qua gần 18 tháng làm việc, chị Shiho đã chia sẻ "Ngành dịch vụ của Nhật Bản được đánh giá rất cao trên thế giới bởi thái độ phục vụ và ứng xử của nhân viên. Trên quan điểm đó, tôi làm việc tại Ninh Bình với mong muốn truyền đạt được cho các bạn những cách ứng xử văn hóa và chuyên nghiệp hơn với khách hàng, giúp cho họ có cảm giác thoải mái nhất. Và từ đó, sẽ là kiểu mẫu cho các tỉnh khác học tập, để rồi nhân rộng ra toàn ngành du lịch của Việt Nam".

Đặc biệt, trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN đã hình thành và phát triển, người lao động đều có thể sang các nước ASEAN để tìm kiếm cơ hội và việc làm. Chính vì lẽ đó, nâng cao chất lượng đào tạo và hoàn thiện tay nghề cho lao động Việt Nam chính là một trong những vấn đề được lãnh đạo ngành du lịch quan tâm.

Ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng tổng cục du lịch cho biết: "Trong xu hướng hội nhập, đặc biệt là khi cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành, chúng tôi nhìn nhận đây là một cơ hội to lớn đối với du lịch Việt Nam khi hội nhập. các nước ASEAN cũng đã kí kết thỏa thuận thừa nhận về nghề du lịch, cho phép người lao động các nước được đào tạo theo tiêu chuẩn nghề ASEAN được chứng nhận và công nhận giữa các nước. Cơ hội tìm kiếm vị trí, việc làm của người lao động sẽ được mở rộng sang các nước ASEAN và ngược lại, nếu không trụ được thì sẽ mất việc".

Với việc gia nhập Cộng đồng ASEAN, du lịch Việt Nam đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen. Vấn đề đặt ra là phải tận dụng được các cơ hội đồng thời vượt qua những khó khăn, thách thức để phát triển với tốc độ cao và tránh được nguy cơ tụt hậu, nhất là so với các nước có ngành Du lịch phát triển trong khu vực./.

 

BT
Thăm dò khán giả