Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 05:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:26, Thứ 7, 26/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đổi mới phát triển DN

(ANTV) -Sáng 26/3, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, VCCI đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đổi mới, phát triển doanh nghiệp”.

 
Điều kiện đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của từng chủ thể kinh tế, cơ chế chính sách đối với các loại hình doanh nghiệp còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ; hiệu lực, hiệu quả thực thi còn thấp. Năng suất, hiệu quả của nền kinh tế không cao. Tính liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài còn yếu. Khoảng cách giữa chủ trương chính sách với thực thi trên thực tế còn lớn - Là nội dung được nêu ra tại Hội thảo quốc tế " Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đổi mới, phát triển doanh nghiệp" do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức sáng nay 26/3. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương chủ trì Hội thảo.
 
Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng cần đánh giá làm rõ mối quan hệ giữa năng lực cạnh tranh quốc gia và năng lực cạnh tranh của sản phẩm, của doanh nghiệp, nhìn nhận năng lực cạnh tranh của Việt Nam với năng lực cạnh tranh của thế giới.
 
Trả lời được câu hỏi vì sao năng lực cạnh tranh của Việt Nam còn hạn chế, làm rõ các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm là tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế, hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi phát triển mạnh kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế.
 
Ông Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu khai mạc.
 
TS.Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh, tại sao Việt Nam không thể thông quan 48 giờ  mà thế giới làm được. Phải hướng đến việc VN cũng thông quan 48 giờ. Hay thuế là 872 giờ nay giảm xuống còn 161 giờ sắp tới phải giảm nữa. Giảm không chỉ theo Asean mà giảm theo các nước phát triển.
 
Bên cạnh cần tinh gọn các thủ tục hành chính, sắp tới chúng chúng ta cũng cần nhận thức đầy đủ hơn về khởi sự kinh doanh, cần có một kênh chính tài trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đó là quỹ đầu tư mạo hiểm, có thể là của Chính phủ, có thể là tư nhân hóa.
 
Để làm được điều này, Việt Nam cần có giải pháp, định chế thu hút được các quỹ đầu tư mạo hiểm của thế giới vào cũng như những hỗ trợ từ Chính phủ để thúc đẩy ý tưởng sáng tạo, phương án sản xuất kinh doanh, đề ra được những giải pháp hành động cụ thể để thực hiện trước mắt cũng như các giải pháp lâu dài thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp tư nhân.
 
Ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa cho rằng, đầu tiên là khó khăn về thủ tục hành chính, thứ hai là về quan niệm của các cơ quan quản lý, xã hội cộng đồng về vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa họ chưa thấy được vai trò và tầm quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa do đó tao ra rất nhiều sự bất bình đẳng.
 
Cũng tại hội thảo, trên cơ sở nhận diện những hạn chế dẫn đến năng lực cạnh tranh quốc gia thấp, các đại biểu cho rằng Việt Nam cần tận dụng được cơ hội từ các hiệp định đối tác thương mại TPP để có thể vượt lên khi các nước xung quanh chưa ký kết bởi Việt Nam đã đi trước một bước.
 
Để có làn sóng đầu tư và làn sóng phát triển doanh nghiệp mới, cần có làn sóng cải cách thể chế mới làm bệ đỡ. Doanh nghiệp cần tập trung vào sáng tạo thay vì quan hệ, việc xây dựng doanh nghiệp liêm chính và sáng tạo phải trở thành trào lưu chung của doanh nghiệp Việt Nam.
 
 
Thăm dò khán giả