Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 08:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:33, Thứ 3, 19/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành mía đường

(ANTV) - Cơ giới hóa thấp do diện tích manh mún, giá mía nguyên liệu cao, công tác giống chưa được quan tâm đúng mức, cùng với đó là tổn thất sau thu hoạch lớn là những vấn đề khiến ngành mía đường thiếu sức cạnh tranh. Đây cũng là thông tin tại Hội nghị bàn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh ngành Mía đường, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 18/5 tại Hà Nội.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành mía đường trên thị trường quốc tế, Bộ NN&PTNT đề xuất cần phải có những biện pháp mạnh mẽ trong vòng 3 năm tới: Điều chỉnh quy hoạch cũng như bố trí đất trồng mía; duy trì 300.000ha nhưng sẽ chuyển mía xuống vùng đất thấp để đẩy năng suất và chất lượng lên.

Đồng thời, các khâu cải tạo giống sẽ được tập trung nghiên cứu. Bên cạnh đó, sản xuất điện và cồn ethanol từ bã mía và các phụ phẩm từ mía sẽ được đẩy mạnh.

Ngoài ra, việc kiểm soát đường nhập lậu và kiểm soát khâu phân phối đường cũng là một vấn đề đang được đặt ra. Hiện, giá bán lẻ đường so với giá bán buôn của các nhà máy chênh lệch quá lớn, có lúc lên tới hơn 50% nhưng chưa có cơ chế kiểm soát.

BT
Thăm dò khán giả