Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội

(ANTV) -  Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Cục kinh tế, Bộ Quốc phòng tổ chức Họp báo giới thiệu việc triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng đã thông báo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp quân đội từ năm 2001 đến nay; trong đó tập trung làm rõ kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp quân đội từ năm 2016 đến nay, góp phần phát triển kinh tế xã hội, tạo thế trận quốc phòng vững chắc tại các địa bàn trọng yếu, chiến lược của Tổ quốc.

Từ trên 300 doanh nghiệp từ trước năm 2000, đến nay còn lại 88 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng và 21 công ty cổ phần có vốn nhà nước do BQP quản lý. Kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2017 doanh thu ước tính 189.000 tỷ đồng.

Về sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Quan điểm chỉ đạo của Bộ quốc phòng là giảm mạnh đầu mối doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc BQP; xây dựng những doanh nghiệp thực sự có năng lực về công nghệ và quản trị, đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đảm bảo sự phát triển ổn định, lâu dài; phù hợp với chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp theo hướng rút gọn đầu mối, cổ phần hóa các doanh nghiệp không hoặc ít có nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; sáp nhập các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng có quy mô nhỏ và chuyển thành đơn vị trực thuộc, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, sát với từng loại hình doanh nghiệp.

Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục duy trì doanh nghiệp 100% vốn nhà nước đối với 17 doanh nghiệp; trong đó giữ nguyên 12 doanh nghiệp đang thực hiện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đề án hình thành 05 tổng công ty có nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa trang bị kĩ thuật đặc chủng trên cơ sở cơ cấu lại các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng

Nhằm nâng cao ý thức cho người dân tại các tòa nhà chung cư cao tầng, cũng như triển khai các phương án chữa cháy khi xảy ra sự cố, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy, và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại tòa nhà CT15, khu đô thị Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Tình huống giả định là một đám cháy xuất phát từ khu vực gara để xe tầng 1, bao phủ 1 phần gara gây khó khăn trong công tác chữa cháy. Hệ thống báo cháy của cơ sở đang trong thời gian bảo dưỡng, sự cố cháy tạo ra lượng khói bao phủ lối thoát nạn và ảnh hướng đến hệ thống chiếu sáng, làm cho tầm nhìn tại khu vực này bị hạn chế, gây khó khăn cho việc thoát nạn.

Lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng tổ chức chữa cháy và hướng dẫn CBNV làm việc tại khu nhà thoát nạn. Tuy nhiên đám cháy có nhiều điểm cháy và tạo ra nhiều khói khí độc, bức xạ nhiệt lớn nên lực lượng tại chỗ không thể khống chế được đám cháy và gọi điện báo cáo 114.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng PCCC chính quy đã nhanh chóng xuống hiện trường. Với hơn 70 CBCS Cảnh sát PCCC và các lực lượng khác tham gia, 4 xe chữa cháy, 6 xe chuyên dụng các loại sau một thời gian ngắn, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, đồng thời đảm bảo an toàn tính mạng cho cư dân trong tòa nhà

B.T
Thăm dò khán giả