Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao dịch vụ mạng 4G đem giá trị cho người sử dụng

(ANTV) - Dịch vụ viễn thông đang ngày càng phát triển, cuộc đua 4G giữa các nhà mạng đi vào giai đoạn thị trường và cung cấp dịch vụ rộng rãi. Việc cạnh tranh của các nhà mạng đang đem lại giá trị lớn cho người dùng cả về chất lượng và giá cước. Thực tế, chỉ sau một thời gian, người dùng tăng lên nhanh chóng. Từ trải nghiệm thực tế, họ đã cảm thấy sự khác biệt giữa mạng 4G và 3G trước đây.

Làm nghề lái xe, sử dụng ứng dụng Grab trên nền điện thoại di động của anh Nguyễn Văn Nguyên là điều tất yếu. Theo anh, từ khi sử dụng mạng 4G thay vì 3G so với trước đây, công việc thuận lợi hơn. Những thông báo đặt chuyến đi qua phần mềm, định vị điểm đón trả khách, hay việc thanh toán tiền qua mạng đã trở nên nhanh chóng và chính xác hơn thay vì phải chờ đợi như trước đây.

Lái xe Đặng Văn Nguyên - Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc chia sẻ: "So với 3G trước đây mạng 4G ổn định hơn và nhanh hơn. Từ khi mình chuyển sang mạng 4G này thì nó ổn định, công việc trước đây nếu 3G có những lúc bị mất mạng hoặc hoặc mạng chập chờn nó sẽ cuốc khách của mình vào sẽ bị trôi đi. Từ khi dùng sang 4G này thì chất lượng của mạng nó ổn định hơn".

Còn theo những người sử dụng internet di động vào việc giải trí như lướt web, sử dụng mạng xã hội, chơi game trực tuyến hay upload hoặc download đưa ra một ví dụ, nếu như trước đây dùng 3G thì phải mất khoảng 20s cho 1 bài hát 10MB thì nay, người dùng 4G chỉ mất khoảng 5 giây. Tốc độ, 4G cao gấp khoảng 7 đến 10 lần và ổn định nhiều so với 3G.

Một số người dân sử dụng mạng 4G chia sẻ: "Tôi đi ra ngoài thì thường lướt web, lúc rảnh rỗi thì giải trí, chơi game tốc độ của nó ổn định. So với 3G thì nó nhanh hơn và ổn định hơn. 3G ngày xưa thì nhiều khi bị đứt mạng".

"Mạng 4G như tớ trực tiếp sử dụng thì chất lượng thì như gọi video, chất lượng hình ảnh mọi cái được nâng cao rất rõ rệt so với mạng 3G và tốc độ truy cập và download nhanh hơn rất nhiều so với mạng 3G".

Từ việc các nhà mạng đồng loạt triển khai 4G đang tạo ra giá trị lớn cho người sử dụng, gia tăng về số lượng. Chỉ tính riêng mạng di động Viettel, sau 1 tháng, số người dùng 4G đã tăng lên 3 triệu người. Về lâu dài, 4G sẽ tạo cuộc cạnh tranh giữa các mạng, đòi hỏi các nhà mạng nâng cao chất lượng dịch vụ mà người được hưởng lợi ở đây chính là người tiêu dùng.

Ông Hoàng Sơn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel cho biết: "Khi mà đầu tư, Viettel đã lựa chọn công nghệ mới nhất. Thứ hai là công nghệ này làm sao đảm bảo cả tốc độ và cả vùng phủ. Rõ ràng, ngay khi cung cấp dịch vụ thì Viettel tạo ra vùng phủ lớn thì trong quá trình cung cấp dịch vụ chắc chắn tiếp tục được tối ưu, được nâng cấp để đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Mong muốn và quyết tâm của chúng tôi sẽ tạo ra một mạng 4G liền dải, chất lượng tốt, phủ diện rộng để mọi người dân ở các vùng miền đều sử dụng được dịch vụ".

Ông Lar Werner - Trưởng phòng công nghệ - Công ty Ericson Việt Nam và Myanmar nói: "Điều đầu tiên, các nhà mạng phải nâng độ phủ cho 4G để tất cả khách hàng sử dụng. Khi xong hạ tầng, họ phải tập trung vào dịch trên nền tảng 4G. Điều này làm họ cạnh tranh hơn với các mạng di động khác. Tôi nghĩ, trong lâu dài, 4G sẽ khiến nền kinh tế thay đổi theo hướng các dịch vụ, sản phẩm cũng sẽ dựa trên nền tảng này. Và người tiêu dung như chúng ta là người hượng lợi".

Sau gần 2 tháng ra mắt 4G trên toàn quốc, Viettel đã cung cấp 6 gói cước chính, phục vụ các nhu cầu chuyên biệt cho người sử dụng như dùng Facebook, xem Youtube. Gần đây nhất là cổng thông tin giải trí tổng hợp 4Gplay nhằm phục vụ nhu cầu giải trí chất lượng cao như xem phim trực tuyến 5Dmax, nghe nhạc chất lương cao Keeng, truyền hình HD MobiTV, mạng xã hội Myclip… hướng đến người sử dụng đáp ứng nhu cầu có thêm nhiều sự lựa chọn.

BT
Thăm dò khán giả