Thứ ba, ngày 02/06/2020 - 08:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 5, 30/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn hàng giả, hàng nhái giết chết thương hiệu rượu Bàu Đá

(ANTV) - Rượu Bàu Đá từng là một trong những sản phẩm kinh tế-du lịch tiêu biểu của Bình Định. Dù đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ khoa học và công nghệ cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể từ năm 2010, song vấn nạn hàng giả, hàng nhái đã từng bước giết chết thương hiệu này, đẩy người sản xuất vào tình cảnh khó khăn.

 

Thôn Cù Lâm- xã Nhơn Lộc-Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định hiện có 34 hộ chuyên nấu rượu. Bình quân mỗi ngày các hộ gia đình ở đây sản xuất khoảng 500 lít. Công suất có thể tăng gấp 3 lần nếu có đơn đặt hàng. Từ khi được cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể rượu Bàu Đá bà con rất vui mừng, nghĩ rằng làng nghề có cơ hội phát triển. Tuy nhiên nhãn hiệu rươụ Bàu Đá đã bị một số doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể lợi dụng để trục lợi.

Đây là một trong nhiều cơ sở sản xuất rượu giả góp phần bóp chết thương hiệu Bàu đá. Phải mất nhiều ngày mật phục, theo dõi, cuối tháng 4.2019, lực lượng chức năng mới phát hiện một hộ kinh doanh ở Thị xã An Nhơn có đến 500 lít rượu trắng chứa trong 3 bồn nhựa chuẩn bị sang chiết vào can nhựa loại 20 lít để bán. Những cơ sở như thế này chuyên thu gom rượu từ nhiều nguồn khác nhau rồi sang chiết, bán lại với nhãn hiệu Bàu đá. Dù ngành chức năng đã nhiều lần xử lý, song vì lợi nhuận quá hấp dẫn nên vẫn còn không ít đối tượng lén lút kinh doanh, hoạt động trái phép.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, rượu Bàu Đá đã được chính quyền tỉnh Bình Định quan tâm tạo nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành sản phẩm tiêu biểu của địa phương. Tuy nhiên, tình trạng hàng giả, hàng nhái hoặc mượn thương hiệu để kinh doanh không được xử lý dứt điểm đã gây mất lòng tin đối với người tiêu dùng.

Thời gian tới, bên cạnh việc hoạt động bài bản, chặt chẽ, từ quản lý hội viên, cung cấp men rượu truyền thống, nắm sản lượng rượu, hiệp hội truyền thống Bàu đá tỉnh Bình Định cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc dẹp vấn rượu dởm; kiên quyết loại bỏ những hội viên không tuân thủ quy trình sản xuất. Có như thế mới mong giữ lại được thương hiệu đã hình thành lâu năm này./.

BT
Thăm dò khán giả