Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 4, 22/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ phẩm giả lợi dụng kẽ hở pháp luật để hoành hoành

(ANTV) - Theo quy định hiện nay, mỹ phẩm nước ngoài sản xuất, nhập khẩu phải được Cục Quản lý Dược cấp phép, còn sản xuất trong nước thì đăng ký kinh doanh qua Sở Kế hoạch đầu tư hoặc các quận huyện một cách đơn giản. Sau đó tự công bố sản phẩm rồi đăng ký ở ngành y tế để đưa ra thị trường.

Trong khi đó, cơ quan quản lý không cần khảo sát, thẩm định về cơ sở sản xuất, thành phần cũng như trang thiết bị và năng lực đó có được sản xuất hay không. Đây được xem là kẽ hở để mỹ phẩm kém chất lượng được sản xuất ngay trong nước rồi tuồn ra thị trường, đánh lừa người tiêu dùng.

Trong những ngày đầu tháng 7, lực lượng Công an TP Hồ Chí Minh cùng các cơ quan chức năng đã triệt phá một đường dây sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả, mỹ phẩm lậu, mang các nhãn hiệu cao cấp với số lượng lên đến cả chục tấn của công ty mỹ phẩm Huyền Trang.

Cơ quan chức năng phát hiện, 3 nhãn hiệu Sasaki, Hikato và Puroz, công ty mỹ phẩm Huyền Trang đăng ký thương hiệu nhưng không trực tiếp sản xuất mà nhập hàng từ Trung Quốc về, sau đó dán nhãn mác đề xuất xứ Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản. Từ đây hé lộ những kẽ hổng trong quản lý bị lợi dụng.

Đại tá Hồ Quang Thái - Phó Chánh văn phòng thường trực, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết: Có những trường hợp chỉ đăng kí thương hiệu thế thôi nhưng họ không hoàn toàn chịu trách nhiệm về những cái chất này mà hoàn toàn đặt từ Trung Quốc về sau đó dán nhãn mác các hàng có thương hiệu để bán, hoặc có trường hợp chỉ đăng kí mẫu mã 500 sản phẩm khi bán hết anh lại lợi dụng hóa đơn chứng từ đó xoay vòng lại mang về 200 - 300 sản phẩm để bán để trốn lậu thuế.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng còn phát hiện một số sản phẩm khác được công ty Huyền Trang đặt công ty TNHH sản xuất thương mại mỹ phẩm Phú Thịnh sản xuất. Kiểm tra chi nhánh của Công ty Phú Thịnh (phường 7, quận 6, TPHCM) thì thật bất ngờ, các loại kem được sản xuất tại đây đều được nấu trong nồi lẩu điện, quậy đều bằng một chiếc vá, sau đó đổ ra ca inox rồi chiết vào các vỏ hũ bằng nhựa có sẵn, sau đó dán nhãn mác, dùng máy sấy tóc ép màng co rồi cho ra thành phẩm. Quy trình sản xuất mỹ phẩm quá thô sơ, chất lượng không ai giám sát, kiểm định thực sự rất đáng báo động.

Mỹ phẩm giả được đóng gói bằng những thương hiệu cao cấp 

Luật sư Nguyễn Văn Thái - Văn phòng luật sư Bross  & partener cho rằng: Cần phải khôi phục lại quy định kiểm định, kiểm nghiệm đối với các sản phẩm trước khi tung ra thị trường trong giai đoạn công bố sản phẩm, nâng cao hoạt động thanh tra kiểm tra sản phẩm khi đưa ra sản phẩm ra thị trường.

Một thực tế cho thấy, với quy định cá nhân được tự sản xuất, tự công bố sản phẩm mỹ phẩm thì phát hiện mỹ phẩm giả, kém chất lượng trên thị trường chỉ có thể trông chờ vào hậu kiểm. Trong khi đó, chưa ai thống kê được có bao nhiêu cơ sở nhỏ lẻ như thế này, lực lượng chức năng cũng thừa nhận không thể kiểm soát hết các cơ sở quy mô quá nhỏ, tự sản xuất.

Các luật sư hy vọng trong Luật Đầu tư sửa đổi tới đây, việc kiểm soát mỹ phẩm sẽ tốt hơn khi yêu cầu đưa mỹ phẩm vào mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Khi đó, sản xuất mỹ phẩm sẽ bị kiểm tra chặt hơn cả về việc công bố sản phẩm, cơ sở sản xuất, trang thiết bị và trong thành phần sản phẩm có đảm bảo để cấp phép không

Luật sư Nguyễn Minh Anh - Văn phòng Luật sư Trí Minh nói: Nên điều chỉnh quy định của luật vì hiện nay trường hợp này nó không rõ liên quan đến điều kiện về cơ sở sản xuất như thế nào. Nên xây dựng một bộ quy chuẩn liên quan đến việc anh đủ điều kiện để sản xuất sản phẩm mỹ phẩm một cách rõ ràng hơn.

Thông tin từ Văn phòng thường trực BCĐ 389 Quốc gia cho hay, hiện nay trên thị trường có đến hơn 50% sản phẩm mỹ phẩm đang bị làm giả, làm nhái các thương hiệu nổi tiếng các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt ngăn chặn nhưng việc bắt giữ, xử lý mỹ phẩm giả vẫn như muối đổ bể. Và chừng nào mà những lỗ hổng về mặt pháp lý vẫn không được khắc phục thì việc chống mỹ phẩm giả, kém chất lượng vẫn chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa” mà thôi.

BT
Thăm dò khán giả