Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 01/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ kỳ vọng sớm hoàn tất đàm phán TTIP với EU

(ANTV) -Chính phủ Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với EU trước cuối năm nay.

 
Tuyên bố trên được Người phát ngôn Chính phủ Mỹ Josh Earnest đưa ra ngày 30/8 trong bối cảnh giới chức Pháp và Đức bày tỏ hoài nghi về thỏa thuận này.
 
Ông Earnest cho biết, Mỹ sẽ kiên trì lập trường tiếp tục làm việc hướng tới mục tiêu hoàn tất các cuộc đàm phán trong năm nay. Cũng theo ông Earnest, Tổng thống Barack Obama sẽ cử Đại diện Thương mại Mike Froman đến châu Âu giữa tháng sau để tiếp tục đàm phán.
 
Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng, tiến trình đàm phán giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương đang có rất ít cơ hội hoàn tất trong năm nay. Phát biểu trước các Đại sứ Pháp, ông Hollande cho biết sẽ không thể ủng hộ một thỏa thuận trước khi nhiệm kỳ hiện nay của Tổng thống Obama kết thúc vào tháng 1/2017.
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande nói:“Các cuộc đàm phán đang bị sa lầy, các quan điểm đã không được tôn trọng và rõ ràng là nó không có sự cân bằng, vì vậy tốt nhất là chúng ta nên nhận thức rõ ràng rằng thay vì kéo dài cuộc đàm phán mà không có kết quả, tốt hơn chúng ra có thể thông báo với các bên rằng Pháp không thể đồng ý về một thỏa thuận thiếu những cơ sở tích cực."
 
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Pháp cho biết, có thể đề xuất tạm dừng đàm phán Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương tại cuộc họp của Bộ trưởng Thương mại các nước có liên quan vào tháng sau. Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cũng cho rằng tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương về cơ bản đã thất bại dù chưa có tuyên bố chính thức nào như vậy.
 
Bộ trưởng Kinh tế Đức đổ lỗi cho Mỹ đã không thỏa hiệp với Liên minh châu Âu trong nhiều vấn đề. Ông Gabriel chia sẻ quan điểm mà Thủ tướng Angela Merkel đã đưa ra từ đầu năm nay rằng thời hạn kết thúc đàm phán vào tháng 12/2016 là bất khả thi. Nếu được ký kết, Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và EU sẽ thiết lập khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới.
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng