Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 01:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:48, Thứ 5, 17/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ có thể đảo ngược chính sách thương mại

(ANTV) - Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể sẽ đảo ngược chính sách thương mại hiện nay của nước Mỹ ngay trong những ngày đầu tiên cầm quyền. Đây là nội dung được nêu ra trong biên bản liệt kê những công việc cần làm trong 200 ngày đầu tiên của chính quyền mới ở Mỹ, sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1 năm tới.

Theo biên bản này, chính quyền mới sẽ đảo ngược chính sách thương mại thỏa hiệp và thay bằng những hiệp định thương mại mới, đặt lợi ích của các công ty và người lao động Mỹ lên hàng đầu.

Biên bản nêu 5 nguyên tắc cơ bản gồm: đàm phán lại hoặc rút khỏi Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA); dừng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); chấm dứt nhập khẩu không công bằng; chấm dứt các hoạt động thương mại không công bằng; theo đuổi các thoả thuận thương mại song phương. Biên bản cũng đặt ra trọng tâm là mang công việc sản xuất trở lại Mỹ, giảm thuế doanh nghiệp.

Bên cạnh nêu ưu tiên trong chính sách đối nội, ông Trump cũng đang gấp rút kiện toàn bộ máy nhân sự trong chính quyền mới, đặc biệt là những vị trí chủ chốt.

Hiện tỷ phú Wilbur Ross, 79 tuổi, đang là ứng viên hàng đầu cho chức Bộ trưởng Thương mại Mỹ. Ông Ross là nhà đầu tư nổi tiếng trong việc tái cơ cấu các công ty làm ăn thất bát trong các lĩnh vực như thép, than đá, viễn thông, dệt may và đầu tư nước ngoài.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng