Thứ ba, ngày 18/12/2018 - 22:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Chủ Nhật, 04/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỳ chũ Bắc Giang – Làm sao giữ được thương hiệu

(ANTV) -Tết đến nhu cầu các sản phẩm tiêu dùng ngày càng tăng cao, những sản phẩm có thương hiệu càng được chú ý đến. Bên cạnh đó, những kẻ cơ hội cũng sẽ nhân đó đục nước béo cò. Mỳ Chũ – một thương hiệu nổi tiếng của Bắc Giang vẫn đang có nguy cơ bị những người làm ăn thiếu chân chính làm ảnh hưởng. 

Để sản xuất được một mẻ mỳ chũ phải mất ít nhất 4 ngày, nếu thời tiết thuận lợi. Làm mỹ chũ cũng trải qua nhiều công đoạn rất công phu. Với người làm nghề cha truyền như gia đình anh Phước, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm mỳ chũ của mình phải được thực hiện bằng chính những cam kết về chất lượng, và thứ không thể thiếu là tem truy xuất nguồn gốc và mã vạch.
 
Hiện có đến 80 – 90% hộ dân toàn xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang sinh sống bằng nghề làm mỳ chũ. Gia đình anh Hưng cho biết, nếu chỉ có nghề này để sống thì phải toàn tâm toàn ý với nghề.
 
Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên đó là tại chợ Chũ, thị trấn Lục Ngạn, nhiều sản phẩm mỳ Chũ tuy được đóng gói, có nhãn mác nhưng không có địa chỉ nhà sản xuất, số điện thoại liên hệ. Điều đặc biệt hơn là khi khách hàng hỏi loại mì chũ được làm trắng bằng chất tẩy trắng hơn so với mì chũ làm bằng gạo nguyên chất thì rất nhiều người có thể đáp ứng.
 
Mỳ Chũ, thương hiệu nổi tiếng được những người làm nghề chân chính xây đắp nên, nhưng nếu chỉ một vài cá nhân vì lòng tham mà vô tình phá hủy uy tín của một sản phẩm truyền thống thì có lẽ trách nhiệm còn là của những cơ quan liên quan thiếu kiểm tra, giám sát và thiếu hình thức xử lý.
 
Một người dân bình thường có thể chứng minh: có loại mỳ Chũ khác với mỳ chất lượng thật sự thì không hà cớ  gì, cơ quan chuyên môn lại bỏ sót hoặc không thể phát hiện?.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng