Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 15:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:24, Thứ 2, 17/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưu sinh bằng nghề đào trùn biển

(ANTV) -Ở vịnh Xuân Đài, thuộc địa phận Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên,  bên cạnh những nghề nuôi tôm hùm, không ít người dân nghèo vẫn mưu sinh bằng nghề đào trùn biển-một loại đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, thời gian gần đây, nhiều người dân bị thiệt hại nặng do tôm hùm chết, cũng đã chuyển sang nghề đào trùn biển để mưu sinh, giúp gia đình giải quyết khó khăn trước mắt.

Vịnh Xuân Đài mùa này. Từ giữa trưa, khi nước triều bắt đầu rút cạn, những bãi cạn quanh bờ vịnh lộ ra mỗi lúc một rộng hơn. Đây cũng là thời điểm những người mưu sinh bằng nghề đào trùn biển bắt đầu công việc của mình.

Theo người dân các xã ven vịnh Xuân Đài, nghề đào trùn biển có từ lâu, phần lớn người làm nghề này là các hộ nghèo, không có vốn nuôi trồng, ngày ngày đợi con nước xuống đào trùn biển để mưu sinh. Nhưng, từ khi tôm hùm bị chết hàng loạt, nhiều người đi đào trùn biển để giải quyết khó khăn trước mắt.

Năm nay, khu vực vịnh Xuân Đài bị ô nhiễm nặng, mặt đáy nhiều bùn bã hơn, trùn biển vì thế cũng xuất hiện nhiều hơn. Chờ lúc nước triều xuống thấp, người dân chỉ cần một dụng cụ đào, có sức khoẻ, nhanh tay là có thể đào được từ 3-5kg trùn biển mỗi ngày. Từ đây trùn biển Xuân Đài đưa về các nhà hàng phục vụ thực khách. Nhờ vậy,  những người dân mưu sinh từ nghề trùn biển cũng có thêm thu nhập mỗi ngày từ những sản vật trên mặt đáy vịnh Xuân Đài.

BT
Thăm dò khán giả