Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 07:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 6, 27/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Muôn kiểu bán hàng độc đáo thời đại dịch

(ANTV) - Mới đây, 2 bệnh nhân số 86,87 là nhân viên y tế, làm công tác điều dưỡng tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai). Cùng với đó là toàn bộ khu vực cư trú của 2 bệnh nhân này tại ngõ 159 Hồng Mai, Hai Bà Trưng, HN đều bị cách ly. Các hộ dân nơi đây biết được việc cách ly là ăn toàn nhưng để phòng tránh lây lan nếu có xảy ra, các hộ kinh doanh quanh khu vực đã tìm mọi cách để ứng phó với thực tế khó khăn, duy trì kinh doanh buôn bán trong những ngày qua.

 

Sau khi có thông báo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đó là tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh buôn bán tập trung đông người, chỉ duy trì những cửa hàng cung cấp những nhu yếu phẩm thiết yếu hàng ngày cho người dân. Và để bảo vệ cho chính sức khỏe cho gia đình và cho cộng đồng thì rất nhiều cửa hàng đã nghĩ ra những cách làm vô cùng độc đáo.
 
Thay vì nói chuyện trực tiếp thì mọi hoạt động giao tiếp đều được người bán trao đổi qua loa. Và sáng kiến này nhanh chóng đã được rất nhiều cửa hàng khác làm theo.
 
Anh Trần Văn Thu,  chủ hàng tạp hóa cho biết, phải làm cái để giữ gìn cho sức khỏe gia đình và cho cộng đồng. Hai bên đỡ tiếp xúc với nhau. Cái này làm thì mất khoảng nửa ngày, chi phí khoảng 1 triệu thôi. Thực sự là nó cũng an toàn giảm được tiếp xúc trực tiếp của khách với mình nên anh mong các cửa hàng cũng nên làm thế này để đỡ rủi ro hơn.
 
Anh Dương Gia Tuyến, chủ cửa hàng thực phẩm chia sẻ, anh làm thế này nó cũng yên tâm và để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, tránh tiếp xúc vì tiếp xúc gần như thế này nó có nước bọt nó bắn, nên giờ qua cái lớp nilon này anh cũng thấy yên tâm hơn.
 
Bên ngoài tấm rèm, chủ cửa hàng đã dán thông báo hướng dẫn cách mua hàng sao cho tiện cho người bán và người mua nhất.
 
Còn về phía những người mua, tuy cũng gặp chút ít khó khăn khi mà không thể đối thoại, trao đổi hàng hóa trực tiếp như ngày thường. Thế nhưng đa phần đều cảm thấy yên tâm hơn đơn giản vì tất cả đều mong muốn kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, hạn chế thấp nhất của trao đổi tiếp xúc trực tiếp.
 
Một cách làm khá hay, hiệu quả và chi phí thì khá là thấp phải không các bạn, chỉ sấp xỉ 1 triệu đồng nhưng có thể kiềm chế vô cùng hiệu quả khả năng lây nhiễm. Mong rằng các cửa hàng còn đang hoạt động kinh doanh sẽ coi đây là một biện pháp hay và có thể áp dụng hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của cửa hàng mình.
 

 

Ngay sau khi triển khai 8 chốt trên tuyến đường bộ, mới đây tỉnh Quảng Ninh tiếp tục vận hành thêm 5 chốt tại các bến phà, đò ngang nhằm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn, trong đó có 3 chốt do thị xã Đông Triều chịu trách nhiệm quản lý. Đây là nỗ lực của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh, trong đó nòng cốt là công an và y tế với quyết tâm ngăn chặn không để dịch bệnh Covid – 19 lây lan trong cộng đồng. 
 
Bến phà Triều tuyến đường thủy kết nỗi giữa phường Hồng Phong, thị xã Đông Triều với phường Thất Hùng, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, do công ty phà Quảng Ninh quản lý và vận hành. Trung bình mỗi ngày có trên dưới 1.000 lượt người và phương tiện lưu thông qua đây. Tất cả hoạt động  đều được cơ quan chức năng kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế, lịch sử di chuyển. Đặc biệt, do được tuyên truyền cụ thể về các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 nên hầu hết người dân đều có ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định của cơ quan y tế đã đề ra.
 
Bà Nguyễn Thị Tình, phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho biết, bây giờ dịch bệnh thì mình chỉ biết là đeo khẩu trang và vệ sinh hành ngày thôi, hạn chế đi ra ngoài, việc buôn bán thì mình vẫn phải đi.
 
Theo anh Phạm Văn Tĩnh lái xe biển kiểm soát 34C,170.57, trú tại Kinh Môn, Hải Dương cho hay, tôi là một người lái xe thường xuyên đi qua cái bến phà này và tôi luôn chấp hành tuân thủ đeo khẩu trang và sử dụng nước sát trùng để bảo vệ chính mình và cộng đồng.
 
Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai 13 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid – 19, trong đó có 8 chốt trên tuyến đường bộ và 5 chốt trên tuyến đường thủy nội địa kiểm nhằm kiểm soát chặt chẽ số người đến và đi khỏi địa bàn, đặc biệt nhất là những  trường hợp trở về, đi qua vùng dịch.
 
Toàn bộ các bến phà, đò ngang trên kết nối giữa tỉnh Quảng Ninh với thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Tại mỗi điểm trên bố trí 3 tổ công tác với đầy đủ các ngành chức năng thường trực 24/24 giờ hàng ngày (kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ) đến khi có chủ trương mới của UBDN tỉnh.
 
Đại úy Dương Công Định, Trưởng Công an phường Hồng Phong,thị xã Đông Triều, Quảng Ninh cho biết, thực hiện từ ngày 20 theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND thị xã. Ngày 19 có văn bản chỉ đạo thì chúng tôi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để đúng sáng ngày 20/3/2020 chúng tôi triển khai thực hiện và đến nay tất cả đã đi vào nề nếp quy củ và đảm bảo được công tác phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ theo đúng yêu cầu của UBND tỉnh và thị xã cũng như Đảng ủy phường giao cho chúng tôi, anh em duy trì đảm bảo theo quy định.
 
Theo thống kê, từ ngày 18 đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra trên 54 nghìn lượt phương tiện, trên 118 nghìn lượt người, trong đó có 285 người nước ngoài và tổ chức khai báo y tế cho hơn 200 người.
 
Đáng chú ý, ngày 21/3, chốt kiểm soát trên quốc lộ 18A tại thị xã Đông Triều kiểm tra xe khách 14B – 006.31 phát hiện một trường hợp trú tại TP Hạ Long là du học sinh tại Nhật Bản, là hành khách đi trên chuyến bay VJ933, đến Nội Bài ngày 20/3 có biểu hiện sốt 37,3 độ.  
 
Sau đó, trường hợp trên đã được chuyển về Bệnh viện dã chiến số 2 theo dõi, đồng thời đưa 19 người trên xe về khách sạn Bưu Điện, phường Bãi Cháy để cách ly, kiểm tra y tế và phun thuốc khử trùng theo quy định. Đồng thời tiếp tục xác minh lịch trình hoạt động của du học sinh để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

 

Thăm dò khán giả