Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:31, Thứ 7, 30/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mục tiêu đạt tăng trưởng cả năm 6,7% khả quan

(ANTV) - Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê về kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2017, mặc dù thiên tai, bão lũ gây thiệt hại lớn và tác động tiêu cực của khai khoáng sụt giảm, giá cả nông sản giảm tuy nhiên kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2017 ước tính tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong mức tăng GDP 6,41% của 9 tháng năm nay, Tổng cục Thống kê cho biết, khu vực nông lâm thuỷ sản tăng 2,78%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,17%, khu vực dịch vụ tăng 7,25%. Tổng cục Thống kê cũng cho biết, kinh tế - xã hội nước ta 9 tháng năm 2017 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có dấu hiệu khởi sắc với sự phục hồi và tăng trưởng ổn định của các nền kinh tế lớn.

Bên cạnh kết quả nổi bật về cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, thu hút khách quốc tế và đầu tư nước ngoài, kinh tế nước ta đối mặt với những khó khăn như: sự sụt giảm của ngành khai khoáng; giá nông sản, thực phẩm, nhất là giá thịt lợn giảm mạnh tác động tiêu cực đến chăn nuôi; thiên tai, bão, lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương.

Trước tình hình trên, Chính phủ đã ban hành kịp thời các Nghị quyết, Chỉ thị nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực.

Siết chặt quản lý chất lượng suất ăn trong trường học ở TP. Hồ Chí Minh

Thời gian qua, mặc dù TP. Hồ Chí Minh đã quan tâm nhiều đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên, các vụ ngộ độc vẫn xảy ra. Tại nhiều trường học, việc kiểm tra chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào vẫn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cho học sinh, đặc biệt là bậc mầm non và tiểu học. Ban Quản lý An toàn thực phẩm cho biết sắp tới sẽ phối hợp với ngành giáo dục – đào tạo thành phố siết chặt tiêu chuẩn an toàn cho bữa cơm học đường.

Theo thống kê, từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã xảy ra 28 vụ ngộ độc thực phẩm với trên 2.000 người bị ảnh hưởng. Trong đó, số vụ ngộ độc thực phẩm chỉ 5 vụ với khoảng 300 học sinh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nhưng theo các ngành chức năng, điều này chứng tỏ vẫn còn lỗ hổng trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường học. Theo Phòng Quản lý Ngộ độc thực phẩm, đa phần các vụ ngộ độc xảy ra đối với các suất ăn do cơ sở bên ngoài nhà trường cung cấp.

Để siết chặt quản lý suất ăn trong trường học, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với ngành giáo dục – đào tạo thành phố tiến hành rà soát, thẩm định, cấp phép lại đối với tất cả các bếp ăn tập thể, căng tin trong trường học và tất cả những cơ sở, đơn vị liên quan đến vấn đề cung cấp suất ăn cho học sinh.

Quá trình thanh, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại hệ thống giáo dục phổ thông sẽ được tiến hành theo từng quý. Cùng với đó, các trường học tại 24 quận huyện được yêu cầu phải thiết lập hệ thống tự kiểm tra. Trước tiên sẽ thực hiện thí điểm tại các trường học ở Quận 3 và Quận 5.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng