Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 4, 11/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mức lương tối thiểu có đáp ứng mức sống tối thiểu?

(ANTV) -Dù đã nhiều lần thực hiện cải cách tiền lương, thế nhưng đến nay, mức lương tối thiểu của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Cuối tháng 4 vừa qua, Hội đồng tiền lương quốc gia đã có phiên họp bàn kỹ thuật cho đợt tăng lương trong năm nay. Tuy nhiên điều mong đợi nhất là liệu lộ trình tăng lương tối thiểu có cán đích vào năm 2017 để ổn định đời sống của người lao động hay không ?

Với mực thu nhập tiền lương hàng tháng của 2 vợ chồng  công nhân  chưa đầy chục triệu phải thuê nhà và nuôi 2 con nhỏ. Sinh hoạt hàng ngày vẫn phải tính toán từng đồng. Đó là hoàn cảnh của gia đình chị  Nguyễn Thị Huệ tại khu công nghiệp Thạch Thất - Hà Nội  cũng như rất nhiều gia đình công nhân hiện nay  khi mức lương tối thiểu vẫn còn khá xa vời so với mức sống tối thiểu

Chị Nguyễn Thị Huệ - khu công nghiệp Thạch Thất - Hà Nội bộc bạch, gia đình mình có vợ chồng và 2 đứa con, Với mức lương bây giờ không đủ để nuôi 2 đứa nên là 1 đứa lớn mình để ở nhà cho ông bà nội, đứa trên này nhờ bà ngoại lên trông . Mình vẫn gửi lương về cho ông bà nội cho cháu ăn và đi học ở nhà, trên này vợ chồng mình vẫn phải đi làm thêm nhiều để kiếm thêm thu nhập cho gia đình

2 năm vừa qua Chính phủ đã tăng lương tối thiểu liên tục và mức tăng đều trên 12%, nhưng thực chất, mức lương tối thiểu hiện nay vẫn chưa đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu,

Ông Lê Trọng Sang, Trưởng Ban quan hệ lao động - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, tùy theo mỗi vùng có từ 8 đến 21% từ vùng 1 đến vùng 4, như vậy có nghĩa rằng khoảng gần 20% tiền lương tối thiểu chưa tương thích với mức sống tối thiểu.
 
Như vậy, năm 2017 lương tối thiểu phải tăng khoảng 30% mới đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết việc điều chỉnh lương trong các năm tới cũng vẫn cần phải theo một lộ trình nhất định .

Vẫn phải tiến hành theo lộ trình còn mức tăng bao nhiêu thì cái này phải cân nhắc, chờ điều kiện cụ thể đời sống của người lao động và mức chịu đựng của doanh nghiệp, Tuy nhiên cá nhân tôi thì tôi nhận định là Chỉnh phủ vẫn đang cân nhắc còn về phía Tổng liên đoàn kiến nghị với chính phủ chúng tôi vẫn đề xuất là  tiếp tục có mức tăng và tăng như thế nào cho hợp lí thì cái này cần phải tính toán hết sức cụ thể. Ông Sang nói thêm. 

Mục tiêu đến năm 2017, lương tối thiểu phải đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động. Tuy nhiên, liệu chúng ta có đạt được mục tiêu đề ra hay không còn phụ thuộc rất lớn vào tình hình kinh tế thế giới, biến động về tình hình sản xuất kinh doanh, giá thành sản phẩm bán ra của doanh nghiệp.

Ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho hay, năm nay các phương án đưa ra chúng ta phải tính toán kỹ, một mặt là theo đúng quy định của luật là mức lương tối thiểu phải hướng tới đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động nhưng các nhân tố khác chúng ta phải chú ý thí dụ như vấn đề năng suất lao động, mặt bằng tiền công trên thị trường, vấn đề việc làm, vấn đề cạnh tranh quốc gia và đặc biệt là các nhân tố của khu vực.
 
Tăng lương tối thiểu là vấn đề lớn không chỉ đối với Việt Nam mà đối với tất cả các nước trong khu vực vì nó gắn liền với năng lực cạnh tranh quốc gia. Đặc biệt là khi  lương tăng đòi hỏi năng suất lao động cũng phải tương xứng. Do vậy, cần có những chính sách quan tâm đặc biệt đến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động để tăng năng suất. Đây chính là đòn bẩy tăng thu nhập, tăng tiền lương cho người lao động.

Thăm dò khán giả