Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 12:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:21, Thứ 7, 05/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mùa muối chát ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(ANTV) - Lượng muối tồn kho quá lớn, giá thu mua nguyên liệu muối càng lúc càng giảm làm cho không khí sản xuất vụ mùa muối 2015-2016 khá “ảm đạm”.

Nhiều diện tích muối bị bỏ hoang, đó là tình cảnh mà hàng trăm diêm dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu  (BRVT) hiện nay đang phải đối mặt.

Hơn 20 năm làm nghề muối, ông Nguyễn Văn Gia, diêm dân xã An Ngãi, huyện Long Điền chưa bao giờ phải chịu cảnh giá muối rớt thê thảm như thế này.

Giá muối sạch chỉ còn 800 đồng/kg, giá muối thô chỉ còn 400 đồng/kg. Giá giảm mạnh nhưng thương lái chẳng mặn mà để thu mua khiến diêm dân càng thêm khốn đốn bởi niên vụ muối mới đã bắt đầu.

Gia đình ông Gia sản xuất 10 ha ruộng muối, trong đó có 5 ha muối trải bạt. Niên vụ muối 2014-2015 ông thu hoạch được 1.500 tấn muối, nhưng đến nay mới chỉ bán được 200 tấn, còn 1.300 tấn phải chất ở kho.

Ông Nguyễn Văn Gia

Ông Nguyễn Văn Gia, xã An Ngãi, huyện Long Điền: “Vụ muối năm nay không tiêu thụ được nên diêm dân không mặn mà để đầu tư vụ muối mới”

Xã An Ngãi, huyện Long Điền, địa phương sản xuất muối lớn nhất tỉnh BRVT, vào thời điểm này thật ảm đạm. Do giá muối giảm mạnh, sản xuất chẳng có lời nên vụ này bà con còn chần chừ chưa đầu tư để sản xuất vụ muối mới.

Ông Huỳnh Văn Thuyết – Giám đốc HTX dịch vụ NTTS – sản xuất muối chợ Bến: “Năm nay tồn động muối khá lớn, khoảng 10.000 tấn nên diêm dân chẳng phấn khởi gì, thứ nhất là thiếu vốn, thứ hai là ứ đọng trong khi đó không biết Nhà nước có hỗ trợ gì không’.

Theo Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh BRVT, kết thúc niên vụ muối 2014-2015, toàn tỉnh sản xuất trên 70 ngàn tấn, đạt 100% kế hoạch đề ra. Nhưng lượng muối bán ra đến nay chỉ có 40 ngàn tấn. Trên 30 ngàn tấn vẫn còn ứ đọng trên đồng.

Theo mức giá 800 đồng/kg muối sạch, 400 đồng/kg muối thô, hầu như diêm dân chỉ lấy công làm lời, thậm chí còn bị thua lỗ nếu thuê đất sản xuất. Chính vì vậy, niên vụ muối 2015-2016 toàn tỉnh chỉ sản xuất khoảng 879 ha, giảm 25 ha so với niên vụ trước.

Ông Vũ Ngọc Đăng

Ông Vũ Ngọc Đăng – Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh cho biết: “Để Chuẩn bị sản xuất cho niên vụ muối mới tới, chúng tôi tiếp tục vận dụng các chính sách của TƯ tham mưu cho tỉnh bằng một số chính  sách hỗ trợ công nghệ bằng hệ thống muối trải bạt hệ thống bơm nước để giảm bớt khâu thủ công cho bà con. kế hoạch về lâu về dài, chúng tôi sẽ thi hút và  kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước bằng hệ thống công nghệ để có thể sản xuất được muối công nghiệp phục vụ cho công nghiệp và y tế”.

Niên vụ muối 2015-2016 thời tiết nắng nóng kéo dài rất thuận lợi để sản xuất  muối. Tuy nhiên, chuyện được mùa mất giá lại không thể tránh khỏi. Để cứu vãn một vụ mùa thất bát, bà con diêm dân mong muốn Nhà nước có chính sách thu mua, trữ muối; có biện pháp hữu hiệu để duy trì ổn định giá muối giúp người dân và doanh nghiệp sản xuất bớt phụ thuộc vào thị trường. Và về lâu dài, Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ để người dân đầu tư công nghệ sản xuất muối công nghiệp phục vụ cho nhu cầu thị trường, tránh tình trạng muối trên đồng thì ngày càng ứ đọng, nhưng lượng muối phải nhập khẩu vẫn rất lớn. /.

BT
Thăm dò khán giả