Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 18:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:42, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ ảnh hưởng đến sản xuất vụ đông ở Hà Tĩnh

(ANTV) -Ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, sản xuất vụ Đông là một trong 3 vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn nhất, do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết. Riêng năm nay, do mưa lũ liên tục, bà con nông dân đã phải khôi phục đến 2 lần, nhưng vẫn khó có khả năng cho thu hoạch.

 
Bùi Xá là địa phương có truyền thống sản xuất rau màu vụ đông đưa lại giá trị kinh tế cao. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ liên tiếp đã làm cho 15 ha trên tổng số 25 ha rau màu mới xuống giống bị thiệt hại. Vào thời điểm này năm trước, cánh đồng rau của xã Bùi Xá đã được phủ kín màu xanh, thậm chí nhiều hộ đã có thu nhập. Nhưng năm nay, mặc dù đã qua 2 lần xuống giống, nhưng chỉ khoảng vài ba hộ là có rau ăn, chứ chưa nói đến việc bán để có thu nhập.
 
Mặc dù đã được thành lập HTX rau với diện tích 3 ha, nhưng hiện nay xã Bùi Xá vẫn chưa triển khai được việc xây dựng nhà lưới phục vụ sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng và hạn chế ảnh hưởng của thời tiết. Trước tình hình mưa lớn liên tiếp trong mấy ngày vừa qua, xã đã cử cán bộ thường xuyên nắm bắt tình hình, hướng dẫn người dân khơi thông hệ thống tiêu thoát nước, hạn chế ngập úng cục bộ.
 
Ảnh minh họa
 
Anh Trần Nguyên Hà - Công chức NN - MT xã Bùi Xá, Đức Thọ, Hà Tĩnh cho biết: Trong thời gian qua, ban chỉ đạo xã họp các thôn đôn đốc liên tục để nhân dân kịp thời khắc phục lại kết quả vụ đông. Thời tiết hiện nay đang mưa, dân có khắc phục che chắn, đảm bảo diện tích đang sản xuất hiện nay.
 
Còn tại xã Đức La, vùng quy hoạch sản xuất mô hình 5 ha rau, củ công nghệ cao cũng đã trải qua 2 đợt ngập úng kể từ khi xuống giống, chủ yếu là cà rốt và khoai tây. Diện tích mới gieo trỉa và diện tích đã lên xanh hiện không có khả năng khôi phục.
 
Mặc dù ở đây, hệ thống tiêu thoát nước rất tốt, nhưng do lượng mưa lớn, lại diễn ra liên tục nên rất khó để đối phó. Ngay cả những luống cà rốt đã được che phủ nilông cũng bị nước mưa dội xuống làm xói lở. Sau đợt mưa lũ giữa tháng 10, xã Đức La đã khôi phục và gieo trỉa mới được trên 20 ha, trong tổng số 60 ha sản xuất vụ đông, chủ yếu là ngô và rau.
 
Ông Nguyễn Văn Tý - Bí thư chi bộ thôn Đông Đoài - Xã Đức La, Đức Thọ, Hà Tĩnh cho biết: Hiện nay ngô và rau mầu đã lên, nhưng do mưa lớn nên đã dập nát một số vì vậy diện tích sau trận mưa này khuyến cáo các hộ nông dân ra quân  làm đất gieo trồng lại để có lại năng suất cho gia đình.
 
Hiện nay, hầu hết các địa phương ở huyện Đức Thọ đã xuống giống cây trồng vụ đông. Đặc biệt sau đợt lũ lụt giữa tháng 10, các xã đều đồng loạt làm đất gieo trỉa để kịp thời vụ. Nhưng mới khắc phục xong thì nay lại tiếp tục bị thiệt hại. Sản xuất gặp nhiều khó khăn, nhưng để có được thu hoạch vẫn còn là trăn trở của người nông dân.
 
Với tình hình mưa kéo dài như thế này, khả năng sẽ không có nguồn hàng phục vụ tết nguyên đán như mọi năm. Để giúp bà con yên tâm, tiếp tục khôi phục sản xuất vụ đông, các địa phương ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã trích ngân sách hỗ trợ 30% giá giống.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng