Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 09:54 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:18, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một số chủ tàu thất vọng với tàu cá vỏ thép

(ANTV) - Tháng 7/2014, lễ hạ thủy tàu cá vỏ sắt đầu tiên của ngư dân Đà Nẵng được diễn ra hoành tráng. Thế nhưng, giờ đây không ai còn nhận ra con tàu này. Nhiều bộ phận trên tàu hư hỏng, khoang lái ngổn ngang, xuống cấp.

Sau gần 2 năm được đưa vào sử dụng, tàu cá vỏ thép Sang Fish 01 của ngư dân Đà Nẵng đã phải ngưng hoạt động gần 1 năm qua. Do liên tục bị hư hỏng, chủ tàu cá vỏ sắt này là anh Lê Văn Sang đã quyết định trả lại con tàu cho Công ty TNHH MTV đóng tàu Nha Trang, đơn vị đã bỏ ra 7 tỷ đồng vốn đối ứng để đóng tàu vào năm 2014, theo chương trình thí điểm hiện đại hóa tàu cá cho ngư dân.

Tháng 7/2014, lễ hạ thủy tàu cá vỏ sắt đầu tiên của ngư dân Đà Nẵng được diễn ra hoành tráng. Thế nhưng, giờ đây không ai còn nhận ra con tàu này. Nhiều bộ phận trên tàu hư hỏng, khoang lái ngổn ngang, xuống cấp.

Anh Lê Văn Sang, Chủ tàu Sang Fish 01, cho biết: "Mùa đông tàu không thể hoạt động được vì rung lắc quá. Thứ 2 là máy chính mất tải nên tàu không chạy được."

Chất lượng tàu không được như ngư dân mong muốn 

Ngay trong chuyến biển đầu tiên, tàu đã gặp sự cố gãy tời kéo lưới. 9 chuyến biển tiếp theo thì có đến 3 chuyến gặp sự cố. Đặc biệt, dù tàu có công suất đến 750 mã lực, dài đến 25 mét, rộng 8m và lượng dãn nước 180 tấn, nhưng lại thiết kế không phù hợp với tiêu chí bám biển dài ngày của ngư dân.

Anh Lê Văn Sang, chia sẻ: "Bây giờ trả lại thì buồn và thất vọng vì đặt nhiều kỳ vọng mà không được như ý."

Một câu chuyện khác tại tỉnh Quảng Ngãi. Anh Võ Văn Hân là ngư dân đầu tiên tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn được nhận tàu cá lưới rê vỏ thép đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngãi theo nghị định 67 của Chính phủ. Với số vốn vay của Nhà nước là 13,26 tỷ đồng, thời gian cho vay 11 năm thì hàng năm, anh Võ Văn Hân phải trả nợ hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ khi đưa vào sử dụng tới nay được hơn 1 tháng, con tàu liên tục gặp sự cố về máy móc tới 4-5 lần.

Do vậy, chủ tàu đã quyết định chỉ đánh bắt cá ở những khu vực lân cận thay vì đưa tàu ra khơi xa theo đúng thiết kế của tàu.

Những con tàu chỉ có thể đi đánh bắt gần bờ vì sợ trục trặc


Anh Võ Văn Hân, Chủ tàu QNg 90999 cho biết: "Vừa ra khơi chuyến đầu tiên thì tàu hỏng, chúng tôi lại phải rê tàu vào bến, không thể ra khơi xa được, ảnh hưởng đến đời sống và thu nhập của anh em thuyền viên. Anh em thuyền viên vì thế bỏ tàu của tôi đi nơi khác hết rồi."

Được làm bằng vỏ thép với công suất lớn, tàu Sang Fish 01 hay con tàu QNg 90999 được kỳ vọng sẽ giúp ngư dân vươn khơi an toàn và hiệu quả, sớm trả nợ số tiền vốn vay để đóng tàu. Tuy nhiên, nó lại đang là nỗi lo của họ khi liên tiếp gặp sự cố và hư hỏng, ảnh hưởng đến công việc và thu nhập của bà con ngư dân.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây