Thứ năm, ngày 27/04/2017 - 10:21 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Thứ 5, 12/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình tưới tiết kiệm nước phát huy hiệu quả mùa khô hạn

(ANTV) - Mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây lạc bằng ống phun theo công nghệ Israel vừa được áp dụng trên địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị bước đầu giải quyết được tình trạng khô hạn cho vùng sản xuất lạc ở địa phương này.

Hơn 5 sào lạc của gia đình ông Võ Văn Đăng, ở xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ mặc dù phải sản xuất trong điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi nhưng nhờ áp dụng mô hình tưới tiết kiệm nước bằng ống phun theo công nghệ Israel mà cây lạc vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, ông rất tin tưởng năng suất, sản lượng lạc năm nay sẽ đạt cao hơn mọi năm.

Ông Võ Văn Đăng, thôn Tân Trúc, Cam Hiếu, Cam Lộ, Quảng Trị cho biết: "Nếu với tình hình nắng hạn như này mà không có mô hình tiết kiệm nước thì lạc sẽ mất trắng. Nhờ mô hình này nên lạc rất đẹp."

Mô hình tiết kiệm nước để khắc phục tình trạng khô hạn

Mô hình tưới tiết kiệm theo công nghệ Israel được thiết kế gồm các đường ống chính chạy dọc các luống lạc, máy bơm, bộ điều khiển trung tâm, bể chứa nước. Mô hình hoạt động theo hình thức đưa nước trực tiếp trên mặt đất đến vùng gốc cây trồng một cách liên tục dưới dạng từng giọt nhờ các thiết bị đặc trưng là các vòi tạo giọt.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu, nâng cao năng suất cây trồng. Việc đầu từ mô hình này chí phí ban đầu có cao tuy nhiên sử dụng được trong nhiều năm nhờ hệ thống ống dẫn nước được chôn sâu dưới đất, riêng ống tưới sau khi kết thúc mùa vụ sẽ được các hộ gia đình cất giữ.

Ông Phạm Viết Thanh, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cam Lộ, Quảng Trị cho biết: "Sau khi kết thúc vụ hè thu, chúng tôi sẽ đánh giá rút kinh nghiệm, trên các vùng đất màu, ven sông sẽ kéo đường điện và hỗ trợ cho bà con để tưới, sản xuất."

Hiện nay toàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị có trên 1000 ha đất trồng lạc. Vì vậy mô hình tưới tiết kiệm này đem lại hiệu quả cao cho các loại cây hoa màu như lạc, ngô sẽ là tín hiệu lạc quan để xã tiến tới nhân rộng diện tích theo hướng chuyên canh. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu, có tính đột phá cho vùng khô hạn, thiếu nguồn nước sản xuất, góp phần giảm thiểu thiệt hại do nắng hạn gây ra với người nông dân.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây