Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 22:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình tiết kiệm giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị thoát nghèo

(ANTV) -  Mô hình tiết kiệm và vốn vay thôn bản do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng trị và tổ chức Plan phối hợp thực hiện. Nhiều năm qua, nhờ vào mô hình này mà phụ nữ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được trao quyền hành động để đưa chính mình thoát nghèo, khuyến khích thói quen tiết kiệm, tính toán và quản lý chi tiêu trong gia đình.

Nhóm hộ của chị Nguyễn Thị Khuyên, ở thôn Khe Lặn, xã Mò Ó, huyện Đakrông. Cả nhóm có ba người đều là hộ nghèo. Với số tiền tiết kiệm của nhóm hộ ban đầu của chị khuyên mua được một con bò đẻ, sau 3 năm, đã phát triển lên 9 con.

Là huyện đầu tiên thực hiện, Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Với sự nỗ lực và kiên trì vận động của các cấp Hội phụ nữ, sau 1 năm thực hiện, tại 7 xã thành lập được trên 100 nhóm, có trên 1.500 thành viên tham gia.

Chị Nguyễn Thị An, Chủ tịch hội phụ nữ xã Mò Ó, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị “Trong thời gian tới, chúng tôi dự định qua tháng mười một và tháng mười hai này, thành lập thêm hai nhóm hộ nuôi dê. Nguồn vốn, chúng tôi sẻ hỗ trợ cho bà con vay qua các kênh của hội phụ nữ tín chấp, qua ngân hàng chính sách và ngân hàng nông nghiệp.”

Tiếp theo huyện Đakrông, hội liên hiệp phụ nữ đã mở rộng mô hình qua huyện Hướng Hóa. Sau 5 năm thực hiện. hai huyện Hướng Hóa và Đakrông đã có 33 xã/ với trên 400 nhóm và trên 6.800 thành viên, trong đó có trên 600 nam giới tham gia.

Bà Nguyễn Thi Thu Thanh - Phó chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Trị cho biết “ Đây là thành công của chúng tôi, không chỉ thu hút nam giới vào thực hiện tiết kiệm với phụ nữ và còn nâng cao vai trò và trách nhiệm của nam giới và cùng với phụ nữ nuôi dạy con cái. Nhờ hiệu quả này mà hội phụ nữ Quảng Bình đã vào nghiên cứu và chúng tôi đang phối hợp để triển khai rộng ra ở Quảng Bình. Trong thời gian tới, chúng tôi sẻ tiếp tục tập huấn, nâng cao cán bộ quản lý cho các tổ nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản và chúng tôi sẻ nhân rộng ra thêm huyện Vĩnh Linh và Gio Linh.”

Đối với chị em ở khu vực miền núi, việc tạo dựng được nguồn tài chính cho gia đình, đây là điều mà từ trước đến nay chị em không dám nghĩ đến. Bên cạnh đó, thông qua mô hình tiết kiệm vàvay vốn thôn bản này, đã giúp cho chị em đoàn kết, cùng nhau xóa đói giảm nghèo và đưa kinh tế ngày một phát triển trên vùng cao Quảng Trị./.

BT
Thăm dò khán giả