Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 15:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 2, 02/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình “du lịch dựa vào cộng đồng Cơ Tu” phát huy hiệu quả

(ANTV) - Tại huyện vùng cao biên giới Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, từ năm 2012 đến nay mô hình “Du lịch dựa vào cộng đồng Cơ Tu ” ở do Tổ chức Cứu trợ phát triển quốc tế (FIDR), Nhật Bản tài trợ tại xã Tà Bhing huyện Nam Giang đã góp phần đưa huyện miền núi cao biên giới này phát triển với những sản phẩm du lịch độc đáo. 

Đến nay, mô hình “Du lịch dựa vào cộng đồng Cơ Tu huyện Nam Giang” đã có hơn 2.500 người, với 451 hộ Cơ Tu tham gia và hưởng lợi, tập trung chủ yếu tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang. Ngoài những thay đổi do dự án mang lại như môi trường bản làng sạch đẹp hơn; các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể được khôi phục và quan trọng hơn là người dân Cơ Tu đã có thêm thu nhập thông qua hoạt động du lịch, chủ yếu là thu phí tour, sản phẩm đổi hàng, hàng lưu niệm.

Ông Hốihl Còi -Thôn Za Ra, xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Làm những vật liệu như gùi, xà lét, bán cho khách du lịch cũng kiếm thêm thu nhập cho gia đình tôi, ngoài ra thông qua dự án du lịch cũng đã giúp tôi có thêm động lực để truyền dạy lại cho thế hệ trẻ để giữ nghề truyền thống của cha ông."

Anh  Briu Thương - Giám đốc Hợp tác xã du lịch dựa vào cộng đồng Cơ Tu Nam Giang chia sẻ: "Qua triển khai dự án, bà con Cơ Tu đã có cơ hội quảng bá tiềm năng, nét đẹp văn hóa của đồng bào mình cho du khách, đồng thời bà con Cơ Tu còn có thêm thu nhập, góp phần phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình."

Điểm nhấn của dự án du lịch dựa vào cộng đồng Cơ Tu tại xã Tà Bhing đó chính là hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến đời sống của đồng bào nơi đây. Vì vậy, bình quân mỗi tháng các làng như: Za Ra, Pà Xua, Pà Vả chỉ nhận từ 2 - 3 đoàn, mỗi đoàn không quá 20 khách. Ngoài ra, tour đi về trong ngày chi phí thấp hơn rất nhiều so với phát triển loại hình dịch vụ lưu trú và dễ quản lý, hạn chế tác động tiêu cực đến đời sống cộng đồng.

Bà Nobuko Otsuki - Trưởng Đại diện Tổ chức FIDR Việt Nam cho biết: "Cái được lớn nhất qua 5 năm triển khai dự án du lịch dựa vào cộng đồng Cơ Tu tại Nam Giang đó chính là bà con Cơ Tu đã mạnh dạn trong giao tiếp, trân trọng hơn nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, đồng thời du khách cũng đã biết đến nhiều hơn về văn hóa, cuộc sống của đồng bào Cơ Tu Quảng Nam. Khi kết  thúc dự án, thì người dân tại chỗ cũng đã mạnh dạn đứng ra tự làm du lịch cộng đồng để mang lại thu nhập cho chính họ."

Thành công ban đầu từ mô hình du lịch dựa vào cộng đồng Cơ Tu không những đem lại lợi ích trực tiếp cho người Cơ Tu tại Nam Giang mà còn đóng góp vào sự phát triển tổng thể cho kinh tế du lịch của Quảng Nam. Và đây được coi là hướng mở trong phát triển du lịch cũng như bảo tồn bản sắc văn hóa của đồng bào Cơ Tu ở Nam Giang nói riêng và miền núi Quảng Nam nói chung.

BT
Thăm dò khán giả