Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 24/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mạnh tay với buôn lậu dịp cuối năm

(ANTV) - Sáng ngày 22/10, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia có buổi làm việc với lực lượng chức năng TP. HCM để triển khai công tác kiểm tra, xử lý những kho, bãi cho thuê có dấu hiệu chứa hàng lậu, trốn thuế trên địa bàn trong thời điểm cuối năm.

 

Thời điểm cuối năm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại sẽ diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi. Trong đó, TP. HCM là một trong những điểm tập kết, chứa hàng lậu, hàng không có hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ. Do đó, Ban chỉ đạo 389 quốc gia tiếp tục phối hợp với với các đơn vị chức năng tại TP. HCM, mở nhiều đợt kiểm tra, ngăn chặn kịp thời hoạt động mua bán, vận chuyển tập kết hàng hóa nhập lậu tại những cơ sở này.

Nổi cộm trong thời gian gần đây là kho hàng số 621 Phạm Văn Chí, quận 6 với một lượng hàng hóa không có hóa đơn chứng từ rất lớn. Ban chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các đơn vị chức năng tại TP. HCM cần nhanh chóng xử lý dứt điểm kho hàng trên, nếu có dấu hiệu trốn thuế thì phải nhanh chóng điều tra, thu hồi toàn bộ mặt bằng kho hàng trên.

 

ĐBSCL: Lợi nhuận tăng thêm 10.672 tỷ đồng từ chuyển đổi cây trồng

Cụ thể, chuyển đổi đất lúa sang trồng các loại rau màu khoảng 64.523ha, trồng cây ăn trái khoảng 12.593ha và nuôi thủy sản hơn 768ha. Việc chuyển đổi cây trồng và nuôi thủy sản đã nâng hệ số sử dụng đất lên gấp 2 lần và tổng giá trị sản xuất chuyển đổi trên đất lúa năm 2019 đạt khoảng 17.718 tỷ đồng, góp phần đưa lợi nhuận tăng thêm 10.672 tỷ đồng; điều đó cho thấy việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp là hiệu quả và bền vững.

Hiện nay, trước tình hình giá lúa quá thấp và nguy cơ bị ảnh hưởng hạn mặn xâm nhập sâu vào các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới, Bộ NN-PTNT khuyến cáo các địa phương nghiên cứu vụ đông xuân 2019 - 2020 và các vụ tới, tiếp tục chuyển đổi những diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả, bị hạn mặn đe dọa, sang trồng các loại rau màu, cây ăn trái hoặc nuôi thủy sản nhằm gia tăng lợi nhuận cho nông dân; đồng thời sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu.

Việt Nam tăng 10 bậc về năng lực cạnh tranh- Cơ hội mới cho các doanh nghiệp

 

Với việc tăng 10 bậc năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019 do Diễn đàn Kinh tế thế giới  vừa công bố, Việt Nam trở thành quán quân trong cuộc đua cải thiện thứ hạng và lần đầu tiên  đứng ở vị trí  67 trên 141 nền kinh tế được xếp hạng . Đây là kết quả minh chứng cho nỗ lực trong cải cách của VN thời gian qua. Đồng thời đây cũng là cơ hội mới cho các doanh nghiệp  mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế.

Theo các chuyên gia, nhiều nỗ lực cải cách thể chế quan trọng nhất của Việt Nam thời gian qua đóng góp vào việc thăng hạng chỉ số năng lực cạnh tranh. Việt Nam đã nỗ lực ký kết và thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, chương trình cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành.

Bên cạnh đó là giải pháp thúc đẩy thực hiện Chính phủ điện tử và nền kinh tế số, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh ở các địa phương... Đó là điều kiện tốt để cộng đồng DN Việt Nam vươn lên và phát triển.

Việt Nam nằm trong nhóm có mức độ khủng bố thấp nhất thế giới và lạm phát ổn định nhất thế giới, hai hạng mục này  cũng đã giúp Việt Nam đạt trọn vẹn 100 điểm. Không những thế, Việt Nam xếp hạng khá cao về chỉ số quy mô thị trường, độ ổn định của thị trường. Chính vì vậy, đối với cộng đồng DN nói riêng, những cơ hội cần phải nắm bắt để khẳng  định được chính mình.

BT
Thăm dò khán giả