Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:06, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ma trận thực phẩm bẩn bủa vây người tiêu dùng

(ANTV) - Hiện nay, người tiêu dùng đang phải sống trong ma trận thực phẩn bẩn như chất tạo nạc, chất kháng sinh trong chăn nuôi,... khi hàng loạt các vụ vi phạm bị phát hiện.

Với chị Nguyễn Thị Phương, việc đi chợ mua sắm giờ đây đã trở thành gánh nặng khi chị không nắm được nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa ngay cả khi mua của người quen. Với hàng sạch, mua ngoài hàng có giá đắt gấp 3-4 lần bình thường, chị Phương không có nhiều lựa chọn.

Chị Nguyễn Thị Phương, cho biết: "Thực phẩm để tiêu dùng hàng ngày như lợn, gà thì vẫn phải mua ở chợ, mà các chất có trong thực phẩm cũng không thể kiểm tra được. Chỉ mua bằng kinh nghiệm thôi."

Không chỉ với chị Phương mà hiện nay nhiều người tiêu dùng khác cũng đang có tâm trạng như vậy mỗi lần đi chợ.

Một người tiêu dùng chia sẻ: "Thực sự bây giờ đi chợ mình không an tâm chút nào, với rau thì ở nhà tự trồng còn thịt thì chỉ có người quen để mua."

Người tiêu dùng chia sẻ: "Mình dùng sản phẩm mình thấy lo lắng vì ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình và thấy rất khó khăn không biết mua thịt gì, rau gì cho gia đình của mình."

Việc sử dụng thực phẩm không an toàn là cái chết được báo trước, nhưng việc quản lý của các cơ quan chức năng vẫn còn nhiều bất cập.

Các chuyên gia cho rằng để có thể có được thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng chúng ta cần phải có một cơ chế kiểm soát tốt hơn, thậm chí phải ngay lập tức công khai danh tính những đơn vị, cơ sở chăn nuôi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm sạch - bẩn khó có thể phát hiện được bằng mắt thường

TS Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký - Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết: "Một doanh nghiệp hoặc 1 đơn vị chăn nuôi mà sử dụng chất cấm thì chúng ta phải công khai để cả xã hội sẽ lên tiếng và nhiều khi cả xã hội lên tiếng thì còn mạnh hơn pháp luật nhưng lại có những điều luật chúng ta lại cấm không công khai."

Người dân vẫn phải loay hoay tự bảo vệ mình bằng cách phân biệt thực phẩm theo kinh nghiệm và thói quen mua sắm.

Bộ luật Hình sự (sửa đổi) vừa được thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016 trong đó, Điều luật 193 đã quy định một cách rất chi tiết và khung hình phạt tăng nặng hơn đối với tội danh sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm. Chúng ta đang kỳ vọng điều này sẽ góp phần bảo vệ người tiêu dùng trước ma trận thực phẩm bẩn hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả