Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 19:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 2, 13/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lý Sơn đề xuất cấm đánh bắt hải sản quanh đảo

(ANTV) -Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã có đề nghị với UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép địa phương cấm tàu công suất lớn đánh bắt hải sản quanh đảo. 

Kiến nghị này được đưa ra là do trong thời gian qua, nhiều tàu cá công suất lớn sử dụng các phương thức đánh bắt hải sản theo kiểu tận diệt như giã cào, lưới kéo, đe dọa trực tiếp đến nguồn lợi thủy sản quanh đảo, ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều hộ ngư dân đánh bắt bằng tàu công suất nhỏ ven bờ.

Những ngày gần đây, nhiều tàu cá công suất lớn, trong đó có tàu cá của ngư dân ở các tỉnh như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định liên tục vào khu vực quanh vùng biển Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi để đánh bắt hải sản. Các tàu cá này sử dụng các loại ngư lưới cụ đánh bắt theo kiểu tận diệt tất cả các loài hải sản quanh đảo gây bức xúc cho ngư dân địa phương.

Ngư dân Nguyễn Văn Hữu, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Tàu 90CV trở lên là tàu công suất lớn cứ đánh bắt gần bờ cho nên ngư dân ở đây thất thu."

Sự gia tăng số lượng tàu công suất lớn khai thác hải sản quanh huyện đảo Lý Sơn không chỉ làm cạn kiệt các loài thủy sản quanh đảo mà còn khiến cho cuộc mưu sinh của hàng trăm hộ dân đánh bắt quanh bờ bằng tàu công suất nhỏ gặp nhiều khó khăn. Trong vòng 1 năm trở lại đây, hàng trăm phương tiện ghe, thúng hành nghề ven bờ quanh khu vực Lý Sơn luôn bị thất bát khi nguồn lợi thủy hải sản quanh đảo mỗi ngày một ít đi trước sự xuất hiện xâm lấn vùng biển ven bờ của tàu cá công suất lớn.

Ngư dân Nguyễn Văn Hương, xã An Vĩnh huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Bà con cũng đề nghị các tàu lớn khai thác thủy sản xa bờ không được đánh gần bờ. Tàu lớn mà cứ gần bờ đánh miết tiêu diệt cá gần bờ hết cho nên nghề nhỏ năm nay mất mùa, đói."

Mỗi mẻ lưới ngư dân kéo lên chỉ được một vài con cá nhỏ

Ông Phạm Hoàng Linh, phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Trước mắt thì giao cho ban bảo vệ thủy sản của huyện như biên phòng, chính quyền địa phương tuyên truyền để ngăn chặn các tàu đó. Đồng thời huyện cũng đã đề nghị tỉnh cấm không cho các tàu công suất lớn đánh bắt theo kiểu hủy diệt không được tiếp tục đánh bắt quanh vùng đảo Lý Sơn."

UBND huyện Lý Sơn đang chờ sự thống nhất của UBND tỉnh Quảng Ngãi về quy định cấm tàu cá công suất lớn đánh bắt hải sản quanh đảo để khẩn cấp triển khai ngăn chặn, cấm tàu công suất lớn tiếp tục khai thác hải sản trong vùng biển của địa phương. Việc cấm đánh bắt này được coi là giải pháp cấp bách để tiến tới thành lập khu bảo tồn biển Lý Sơn, góp phần bảo vệ hệ sinh thái biển, bảo tồn hiệu quả các loài thủy sản quanh đảo.

Quảng Trị: Thoát nghèo từ mô hình trang trại trên cát

Trong những năm qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để khai thác có thế mạnh của địa phương, đặc biệt là tiềm năng vùng cát. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình trang trại, gia trại cho thu nhập cao, cải thiện đáng kể đời sống cho người dân trên địa bàn.  

Năm 2002, vợ chồng anh Nguyễn Trong và chị Phan Thị Phục ở thôn 5 xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong được Nhà nước cấp 1,3 ha đất cát và hỗ trợ 10 triệu đồng tiền vốn để phát triển chăn nuôi sản xuất theo chủ trương dãn dân vùng cát. Xác định phương châm lấy ngắn nuôi dài, quyết tâm chinh phục làm giàu từ chính đôi bàn tay và tiềm năng đất đai sẵn có. Sau hơn 10 năm lập nghiệp, gia đình anh chị đã có mô hình trang trại tổng hợp khép kín, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Anh Nguyễn Trong, thôn 5 xã Triệu Lăng, huyện Triêu Phong, Quảng Trị cho biết: "Trước đây kinh tế cũng cực, nhưng khi thoát qua giai đoạn đó rồi thì kinh tế phát triển ổn định, gia đình cũng rất phấn khởi vì được sự quan tâm, ủng hộ của cấp trên. Cũng mong muốn các ngành các cấp, quan tâm hỗ trợ cho người dân vùng cát một ít vốn, giống cay trồng, vật nuôi phù hợp địa bàn đất cát để phát triển kinh tế."

Mô hình trang trại tổng hợp khép kín của gia đình anh Nguyễn Trong là điển hình trong phát triển kinh tế vùng khó của huyện Triệu Phong. Trên hơn 1 ha đất cát bạc màu, anh quy hoạch hơn 2 sào đào ao, mỗi năm thả trên 8 ngàn con các giống cá ăn tạp như trê, rô phi…; bên cạnh là hệ thống chuồng trại trên dưới 12 con heo nái. Khuôn viên còn lại, anh nuôi các loại gia cầm, 6 con bò và trồng cây kinh tế Tràm hoa vàng, cây hoa màu tăng thu nhập và tận dụng phụ phẩm làm thức ăn chăn nuôi. 

Chị Nguyễn Thị Trâm, phó chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, Quảng Trị cho biết: "Trong thời gian qua, được các ngành các cấp quan tâm hỗ trợ, bà con nông dân trên địa bàn đã chuyển đổi cây trồng vật nuôi một cách hiệu quả, từ đó xuất hiện nhiều mô hình trang trại, gia trại cho thu nhập cao, điển hình như hộ anh Nguyễn Trong ở thôn 5. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình, để giúp bà con phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn."

Những mô hình trang trại tổng hợp như thế này, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân mà còn là hướng đi đúng, đảm bảo môi sinh môi trường cho sản xuất nông nghiệp, chống biến đổi khí hậu và nạn cát bay, cát lấp.


 

 

BT
Thăm dò khán giả