Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 7, 11/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lương tối thiểu vùng 2016 dự kiến tăng hơn 10%

(ANTV) -  Tăng lương luôn và vấn đề nóng được nhiều người lao động mong chờ, từ khi Hội đồng Tiền lương quốc gia được thành lập, mức tăng hàng năm do ba bên đại diện chủ sử dụng, đại diện người lao động và cơ quan quản lý nhà nước sẽ cùng thương lượng và thống nhất, năm nay, mức tăng lương tối thiểu được dự đoán sẽ không có sự thay đổi đột biến so với năm ngoái.

Lương hơn 5 triệu/tháng, mức lương này chỉ đủ trang trải cho cuộc sống bản thân, vì vậy, tăng lương không chỉ là mong muốn của bạn Nguyễn Văn Anh, công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long mà còn là niềm mong chung của nhiều người lao động. 

Bạn Nguyễn Văn Anh - Công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long chia sẻ: "Bọn em làm chi tiêu chỉ dư tý thôi. Bây giờ mong muốn của bọn em là được tăng lương. Tăng lương thì cuộc sống bọn em mới đầy đủ được". Bạn Hồ Thị Toà - Công nhân cho biết: "Em muốn mức lương tăng lên cao hơn và giá cả thị trường nó không quá cao thì đời sống bọn em nó hoàn thiện hơn".

Vậy mức tăng thế nào là hợp lý? Mức tăng lương được điều chỉnh tới đây phải thể hiện được 3 tiêu chí, vừa bù đắp sự mất giá của đồng tiền (lạm phát), phù hợp với tỷ lệ tăng của năng suất lao động hàng năm đồng thời cũng vừa phải có được một tỷ lệ tăng thêm nhất định để rút ngắn lộ trình đảm bảo đời sống tối thiểu cho người lao động mà Nhà nước đã đặt ra.

Ông Phạm Minh Huân - Chủ tịch hội đồng tiền lương quốc gia cho biết: "Lương tối thiểu là vấn đề đi theo lộ trình và hội đồng sẽ có kỳ họp thương lượng và thường thường thương lượng quy định bắt đầu từ trong tháng 7. Tất nhiên là phía người lao động cũng mong muốn là tăng lương cao còn về phía người sử dụng lao động thì tôi đã nghe thông tin bên ngoài năn nay tỷ số CPI tăng thấp, rồi cũng còn nhiều khó khăn. Đấy cho nên tôi cũng biết là hiện nay phương án của các bên cũng đang có một khoảng cách".

Việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu là vấn đề rất lớn và nhạy cảm, có ý nghĩa quan trọng đối với cả phía sử dụng lao động, người lao động cũng như tác động không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế của nước ta thời điểm hiện nay.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: "Việc quy định tiền lương tối thiểu trong nền kinh tế có một ý nghĩa rất lớn không chỉ riêng đối với đời sống người lao động mà còn ảnh hưởng đến sức cạnh tranh và sự phát triển của nền kinh tế đặc biệt là trong điều kiện hội nhập. Chúng ta phải đảm bảo được 2 mục tiêu, thứ nhất là cải thiện đời sống người lao động phù hợp với trình độ phát triển của nền kinh tế và thứ hai là phải đảm bảo duy trì được sức cạnh tranh của các doanh nghiệp".

Năm 2015 kinh tế đất nước đã khởi sắc nhưng năng suất lao động chưa tăng, nhiều doanh nghiệp vẫn hết sức khó khăn. Do đó mức tăng tiền lương tối thiểu vùng mà phía sử dụng lao động đề xuất sẽ vẫn chỉ ở mức hơn 10%, tương đương với năm 2015 khó có thể tăng đột biến.

BT
Thăm dò khán giả