Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 07:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 3, 01/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợn giống phát cho hộ nghèo chết hàng loạt

(ANTV) - 61 con lợn trong tổng số 141 con lợn giống thuộc Dự án “Hỗ trợ lợn giống cho người nghèo” ở xã Hương Giang, huyện Hương Khê,  tỉnh Hà Tĩnh cùng một lúc bị chết chỉ sau ít ngày được thả nuôi. 

 
Trong khi đang chờ đợi kết luận từ phía cơ quan chuyên môn thì hiện tượng này đã gây nên sự lo lắng cho người chăn nuôi, thậm chí là có những ý kiến trái chiều về ý nghĩa tốt đẹp của dự án.
 
Xã Hương Giang có 61 hộ nghèo được hỗ trợ lợn giống theo chương trình “Hỗ trợ lợn giống cho người nghèo” của huyện Hương Khê.
 
Là một hộ nghèo, sức khỏe yếu, không có vốn để sản xuất, nên từ cuối năm 2015, bà Võ Thị Tuyết được hỗ trợ 1 con lợn giống. Dù đã dồn sức chăm sóc nhưng sau gần 1 tháng, lợn bắt đầu bỏ ăn và chết.
 
Anh Lê Thanh Hoàn, xã Hương Giang cho biết, trước đây dân làng chăn nuôi không có bệnh tật gì cả từ khi nhận lợn phát cho hộ nghèo thì lợn chết hàng loạt với số lượng lơn.
 
Đến thời điểm này, trong số 141 con lợn giống được thả nuôi theo chương trình, thì đã có 61 con bị chết. Tất cả đều có một triệu chứng chung đó là tiêu chảy, khó thở trước khi bỏ ăn và chết. Người nuôi thì cho là chất lượng con giống không đảm bảo trong khi đại diện chính quyền địa phương lại có cách trả lời khác.
 
Ông Phan Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã Hương Giang cho rằng giáp Tết thời tiết rét đậm rét hại, chuồng trại bà con không đảm bảo dẫn đến hiện tượng này. Quá trình này là sự cố rất đáng tiếc xảy ra với hộ nghèo này.
 
Được biết, đơn vị cung ứng số lợn giống cho người nghèo ở xã Hương Giang là Trạm giống chăn nuôi Đô Lương, tỉnh Nghệ An, với giá 1,5 triệu đồng/1 con.
 
Ngay sau khi nhận được tin đàn lợn bị chết hàng loạt, UBND huyện Hương Khê đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành trực tiếp kiểm tra, tìm hiểu và xác định nguyên nhân sự việc; đồng thời chỉ đạo xã Hương Giang kịp thời hỗ trợ người nuôi vượt qua khó khăn. Trạm giống chăn nuôi Đô Lương cũng đã hỗ trợ 400.000 đồng đối với mỗi con giống bị chết.   
     
Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê – Hà Tĩnh cho hay, mặc dù chưa có kết quả kiểm tra rõ ràng nhưng huyện vào cuộc rất quan tâm làm rõ trách nhiệm và nguyên nhân chủ quan hay khách quan. Chúng tôi luôn theo dõi sát sao cung cấp các hoạt động trong quá trình giao nhận lợn hỗ trợ về cho bà con thì Chi cục Thú y tỉnh đã kiểm tra.
 
Sẽ còn cần đến những giải đáp khoa học về nguyên nhân dẫn tới lợn chết hàng loạt để có biện pháp phòng chống cho số đàn còn lại. Tuy nhiên việc cùng một lúc có tới 61 con trong tổng số 141 con bị chết đã khiến người chăn nuôi thực sự lo lắng.
Thăm dò khán giả