(ANTV) - Kể từ khi loại thịt nhập khẩu được đưa vào thị trường Việt Nam thì hiện nay người dân đã dần thay đổi thói quen, chuyển từ mua thịt lợn tươi sang thịt đông lạnh. Thế nhưng, có 1 điều khiến người dân lo ngại về chất lượng cũng như nguồn gốc bởi trên thị trường hiện nay, nhất là trên chợ mạng lại tràn ngập loại thịt loại thịt này.
Cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc quản lý các loại thực phẩm nhập khẩu nói chung và thịt lợn nói riêng ở ngoài thị trường là có cơ sở. Khi hiện nay nó được nở rộ trên mạng xã hội hay những cơ sở tự phát…
Quy trình nhập khẩu đã có quy định rõ ràng…Sản phẩm từ các nước nhập về đã có danh sách cụ thể những doanh nghiệp được nhập và có sự hợp tác giữa Thú y Việt Nam với các nước có sản phẩm nhập về. Còn đối với từng tỉnh, địa phương nói riêng, trong đó có Hà Nội thì sản phẩm nhập cũng như đơn vị được phép nhậu khẩu đều được kiểm soát qua việc xét duyệt của cục thú y. Cục thú y là cơ quan đầu mối được giao để kiểm soát các nguồn động vật nhập khẩu về nước
Khâu chia nhỏ sản phẩm chỉ được thực hiện ở những cơ sở kinh doanh đã được cấp đủ điều kiện. Như vậy trong quá trình chia nhỏ sẽ được đảm bảo và được duy trì trong điều kiện tốt nhất. Xét về khía cạnh trên, thì cơ sở cung cấp hàng đông lạnh này có lẽ đã không thể đáp ứng được.
Cơ quan chức năng cũng cho rằng: Sản phẩm đông lạnh sẽ bị tác động rất lớn về quá trình kinh doanh vận chuyển nên phải được bảo quản trong những điều kiện đạt tiêu chuẩn
Để chủ trương và chính sách nhập khẩu mặt hàng đông lạnh trong đó có thịt lợn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước đạt được hiệu quả cao nhất thì cơ quan chức năng cần siết chặt hơn nữa trong công tác quản lý và giám sát ngay từ khâu đầu vào đến khi sản phẩm lên bàn ăn của mỗi gia đình.