Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:58, Chủ Nhật, 23/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợi thế EAEU khi doanh nghiệp chủ động

(ANTV) - Sau 3 năm đàm phán, Việt Nam và liên minh kinh tế Á Âu gồm 3 nước Nga, Belarus và Kazakhstan đã chính thức ký hiệp định tự do thương mại gọi tắt là EAEU, đưa hơn 90% các dòng thuế về mức 0%. 

Đây được coi là cơ hội lớn cho nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam, bởi cơ chế hàng hóa mang tính bổ sung giữa 2 đối tác. Thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Việt Nam có thể dễ dàng hưởng lợi từ EAEU, nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt chiến lược để tận dụng cơ hội.

Khi hiệp định EAEU có hiệu lực, thủy sản được đánh giá là ngành sẽ hưởng lợi nhiều nhất, bởi  Liên minh Nga, Belarus và Kazakhstan cam kết áp dụng mức thuế suất 0% cho tất cả các mặt hàng thủy sản của Việt Nam. Tuy nhiên để tận dụng được mức thuế suất này, đẩy mạnh thị phần, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam phải đáp ứng chặt chẽ quy định về kiểm dịch, tiêu chuẩn kỹ thuật mà liên minh này đặt ra.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản cho biết: Cái bất cập lớn nhất chính là quy định của Nga và liên minh Á Âu liên quan đến cái quy định về TBT và SPS tức là những cái kiểm dịch, mà hiện nay chúng tôi thấy họ vẫn đang thực hiện theo cái cách khá là chặt chẽ, nó chặt chẽ quá, thậm chí là không giống với thông lệ của các quốc gia khác.

Không thuận lợi như các ngành nông lâm thủy sản, ngành thép có thể gặp nhiều khó khăn khi tham gia sân chơi EAEU bởi Nga vốn là cường quốc về thép, tạo cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước nhập khẩu thép hợp kim với giá rẻ hơn để sản xuất thành phẩm, nhưng cũng lại gây khó khăn cho ngành thép trong nước bởi đa phần quy mô sản xuất các doanh nghiệp Việt Nam còn nhỏ, khó có tiềm năng đầu tư công nghệ, mở rộng sản xuất, tăng tính cạnh tranh.

Phó chủ tịch hiệp hội thép Việt Nam ông Nguyễn Văn Sưa chia sẻ: Vì các nước trên có ngành luyện kim lâu rồi, cho nên giá cả của họ tương đối hợp lý, chất lượng cao, thương hiệu cũng cao. Cho nên khả năng sản phẩm thép của họ tràn vào nước ta là hiện hữu. Vì vậy chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các nhà sản xuất thép trong nước.

Mặc dù 90% dòng thuế sẽ được giảm và cơ cấu các ngành hàng được giảm, miễn thuế mang tính bổ trợ cho nhau, nhưng rõ ràng để nắm bắt tốt cơ hội từ EAEU, cả doanh nghiệp và cơ quan xúc tiến thương mại quốc gia vẫn rất cần chủ động tìm hiểu thị trường và điều chỉnh chiến lược phù hợp.

Ông Dương Hoàng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu - Bộ Công thương khẳng định: Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường thông tin về hiệp định EAEU, đi vào các nội dung cụ thể chứ ko chung chung nữa. Song song với đó cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp VN tiếp cận thị trường Nga và khối liên minh. Ví dụ như sắp tới ở Nga có cái hội chợ World Food thì chúng tôi sẽ làm cầu nối kết nối để các doanh nghiệp tham gia.

Một điều cũng đáng lo ngại là khi giảm thuế nhập khẩu, các nước có thể có xu hướng nâng bảo hộ bằng hàng rào phi thuế quan như tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm dịch, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu khắt khe từ thị trường đối tác.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng