Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 15:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:33, Thứ 3, 07/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loạt chính sách giao thương với Trung Quốc có hiệu lực từ 7/4

(ANTV) - Từ hôm nay (7/4), việc giao thương hàng hoá Việt Nam - Trung Quốc tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ áp dụng một số quy định mới là cắt giảm thời gian thông quan và chỉ có lái xe trong đội lái xe chuyên trách mới được mang hàng sang Trung Quốc.

 

Theo thông báo của cơ quan chức năng thị xã Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc, từ ngày hôm nay 7/4, các cặp cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam, huyện Văn Lãng chỉ thông quan 5 tiếng/ngày, buổi sáng từ 8h đến 11h, buổi chiều từ 12h đến 14h, giờ Hà Nội và nghỉ vào các ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ nhật) và dịp lễ, Tết.

Trung Quốc không cho phép các lái xe đến từ các tỉnh đã có ca bị lây nhiễm của Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc, và quy định chỉ những người có tên trong danh sách đội lái xe chuyên trách mới được chở hàng hóa xuất, nhập khẩu qua lại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan và cặp cửa khẩu phụ Tân Thanh - Pò Chài, đồng thời tạm thời đóng cửa các cửa khẩu, lối mở khác. Thực hiện nghiêm ngặt đối với hoạt động trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới.

Để tạo điều kiện cho hoạt động thông quan hàng hoá, ngay sau khi nắm được thông tin này, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chủ động thông báo đến các doanh nghiệp để có kế hoạch đưa hàng về cửa khẩu. Đồng thời, Hải quan Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị hải quan cửa khẩu vẫn bố trí cán bộ công chức trực hỗ trợ, tiếp nhận, làm thủ tục và thông quan cho hàng hoá của doanh nghiệp.

Bộ Công Thương đề nghị cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng

Ngày 6/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.

 

Sau khi đã tính toán kỹ để đảm bảo an ninh lương thực, Bộ Công Thương đề nghị có thể cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng, trước mắt là tháng 4 và tháng 5/2020. Bộ Công Thương cho rằng trước mắt tháng 4 sẽ cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo. Tuy nhiên, vào tuần cuối cùng của tháng 4, căn cứ diễn biến dịch bệnh và báo cáo của các Bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, quyết định phương hướng điều hành xuất khẩu gạo cho tháng 5.

BT
Thăm dò khán giả