Thứ năm, ngày 27/04/2017 - 15:59 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 3, 12/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loạn giá hoa quả nhập khẩu

(ANTV) - Cùng một loại hoa quả nhập khẩu nhưng có giá bán rất khác nhau. Người tiêu dùng băn khoăn, liệu giá cả có đi kèm chất lượng? Vì sao lại xảy ra hiện tượng trên. 

Cùng một loại hoa quả, nhưng mỗi cửa hàng lại bán một giá khác nhau. Chạy chương trình khuyến mãi lễ hội Cherry Mỹ, hệ thống cửa hàng được khảo sát đang bán với giá 259.000/kg. Trong khi đó, cũng áp dụng chương trình tương tự, hệ thống này lại đang niêm yết giá 399.000/kg.

Ra đến chợ, giá bán cũng rất khác nhau, thậm chí còn cao hơn trong cửa hàng lớn, siêu thị. 

Không chênh giá nhiều như cherry, nhưng Cam Mỹ, Táo New Zealand, nho Úc, lê Hàn Quốc tại các cửa hàng cũng có giá khác nhau, lệch nhau từ 10 - 50.000 đồng/kg. Giá cả liệu có đi kèm chất lượng? Loay hoay trước ma trận giá và những lời chào mời hấp dẫn, hầu hết người tiêu dùng vẫn lựa chọn theo "cảm giác". Thậm chí mua rồi vẫn băn khoăn, liệu có "đáng đồng tiền bát gạo"

Người tiêu dùng: "500 hay 300 không quan trọng, nhưng quan trọng là mình cảm giác tin tưởng ở cửa hàng nào thì mình mua ở cửa hàng đấy" "Đắt chưa chắc đã an toàn, không có nghĩa là mình cứ phải mua đắt mới là chuẩn mà mình mua với cái đồng tiền mình bỏ ra  nó hợp lý và mình cảm nhận thấy nó an toàn với gia đình nhà mình."

Loạn giá hoa quả nhập khẩu đã đành nhưng nhiều người còn cho rằng hoa quả đội lốt nhập khẩu giá rẻ chủ yếu nhập từ Trung Quốc, có ngâm tẩm hóa chất để biến quả cũ héo thành hàng tươi ngon.

Ngoai ra, Giá hoa quả nhập khẩu phụ thuộc rất nhiều vào mùa vụ. Ví dụ như, cherry đang mùa chín rộ. Giá bán lẻ loại quả này niêm yết trên website của Bộ Nông Nghiệp Mỹ hiện đang có giá 3-4 USD/kg, tức là từ 60 - 70 ngàn đồng. Thêm vào đó, thuế nhập khẩu hoa quả vào VN hiện nay rất thấp, gần bằng 0%, cho nên việc tạm nhập, tái xuất qua Trung Quốc là không cần thiết. Chênh lệch giá hoa quả nhập khẩu đến t nhiều nguyên nhân.

Ông Vương Ngọc Tuấn - Phó Tổng thư ký hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cho biết: "Giá cả cùng loại sản phẩm đó, mà cùng bán ở cùng địa điểm, với giá cả khác nhau thì người tiêu dùng nên thận trọng. Vì nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đó cũng như nhãn mác của hàng hóa đó có được kiểm soát hay không mới là vấn đề. Hàng nhập tiểu ngạch là không được kiểm soát chất lượng. Đôi khi còn đánh vào tâm lý người tiêu dùng, hàng đắt là hàng tốt.

Hoa quả nhập khẩu chính ngạch cần đầy đủ giấy tờ như: giấy chứng nhận chất lượng, khối lượng lô hàng của cơ quan quản lý Nông nghiệp các nước; Tờ khai hải quan khi xuất khẩu, giấy chứng nhận kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu của Chi cục kiểm dịch thực vật trong nước và tờ khai hải quan khi nhập khẩu. Người tiêu dùng có quyền yêu cầu chủ cửa hàng xuất trình các giấy tờ trên để đảm bảo nguồn gốc sản phẩm trước khi chọn mua.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây