Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 6, 17/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lộ trình ngừng sử dụng Amiang tại Việt Nam

(ANTV) - “Cách tốt nhất để phòng chống các bệnh do Amiang gây ra là ngừng sử dụng tất cả các loại Amiang”. Đây là khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới WHO khi đề cập đến loại vật liệu độc hại và có khả năng gây ung thư cao cho con người này. 

Đáng lưu ý là Việt Nam vẫn là một trong số những quốc gia đứng top đầu trong sử dụng Amiang, trong đó phải đặc biệt kể đến Amiang trắng có trong fibro xi măng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 5000 – 7000 công nhân làm việc trong ngành công nghiệp sản xuất tấm lợp tại Việt Nam. Đó là còn chưa kể đến việc có hàng nghìn lao động tự do cũng đang hàng ngày phải tiếp xúc với loại Amiang trắng độc hại này.

Thảo luận về vấn đề này, đại diện của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Cục Quản lý môi trường Bộ Y tế và các nhà khoa học nước ngoài đã đưa ra nhiều quan điểm và phương thức giải quyết, đồng thời đặt mục tiêu dừng sử dụng Amiang vào năm 2020, hướng tới giải quyết hoàn toàn các hệ quả của Amiang đến môi trường và sức khỏe con người vào năm 2030.

Bình Phước: Chanh rớt giá, nông dân chặt bỏ vườn

Những ngày gần đây, giá chanh trên địa bàn Bình Phước liên tục giảm mạnh, nếu như mùa vụ trước giá chanh ở thời điểm này gần 30.000đ/kg, thì hiện nay giá chỉ hơn 1.000đ/kg. Không chỉ rớt giá, chanh năm nay còn mất mùa do bị sâu hại. Người nông dân đang lâm vào cảnh hết sức khó khăn.

Nếu như 3 năm trước đây, người dân Lộc Ninh đã từng rất phấn khởi khi chanh được mùa lại được giá, có thời điểm giá thu mua tại vườn lên đến 28.000đ/kg, thì hiện nay, thay cho niềm hân hoan là nỗi buồn đè nặng khi giá chanh hiện tại chỉ còn 1.500 – 2000đ/kg. Với mức giá thu mua này, người dân hoàn toàn không có lãi, thậm chí thu không đủ bù chi.

Xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh hiện có khoảng 65ha diện tích trồng cây có múi, trong đó có gần 7ha chanh. Việc trồng các loại cây một cách tự phát, khâu tiêu thụ lại hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái đã khiến cho người dân hoàn toàn bị động và đối mặt với rất nhiều rủi ro.

BT
Thăm dò khán giả