Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 01:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 6, 28/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại thiếu nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVD-19) tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp, ngành hàng Việt Nam lo ngại sẽ thiếu nguyên liệu sản xuất trong thời gian tới, đặc biệt là với các ngành sản xuất phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc tới 70%  như dệt may, da giày. 

 

Từ ngày công bố dịch Covid 19 ở Trung Quốc cho đến nay, ngoài những nỗ lực chống dịch của các ngành, các cấp, thì bản thân từng doanh nghiệp tại Việt Nam lại có  mối lo âu khác. Với doanh nghiệp dệt may thì chồng chất những khó khăn bắt đầu hiện ra trước mắt.

Ông Nguyễn Xuân Bằng, Phụ trách sản xuất, Xí nghiệp May 7 cho biết: "Chúng tôi đang rất lo lắng đó là thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất, hàng hóa tiêu thụ chậm hoặc không tiêu thụ được ở các tỉnh thành đang khoanh vùng chống dịch. Cứ cái đà này thì đến quý 2 năm nay chúng tôi không biết lấy đâu ra nguồn nguyên liệu để sản xuất vì phần lớn vẫn nhập khẩu nguyên liệu dệt may từ Trung Quốc."

Câu chuyện về sự khó khăn của doanh nghiệp kể trên cũng là lo lắng chung của tất cả các doanh nghiệp trong ngành dệt may cũng như da giày của Việt Nam hiện nay. Nguyên liệu là sản phẩm đầu vào của  mọi ngành hàng, mà nếu không chủ động được sẽ kéo theo nhiều hệ lụy.

Bà Đinh Hà, Công ty Ladoda cho biết: "Với dịch bùng phát nên thị trường hiện càng ảm đạm. Việc duy trì sản xuất, duy trì lao động có việc, có thu nhập, trong khi nguồn thu đang kém hơn thì thông thường nhiều nhà máy phải cắt giảm lao động, sản xuất cầm chừng, thậm chí đóng cửa bớt các phân xưởng, các cửa hàng trong một vài tháng tới. Hơn nữa, chúng tôi lo lắng nhất là chỉ sang đầu quý sau thì nguyên liệu đầu vào để sản xuất ra sản phẩm của chúng tôi sẽ vô cùng khó khăn."

Hiện rất nhiều nhà máy sản xuất nguyên liệu của Trung Quốc chưa biết khi nào sản xuất trở lại.  Kể cả có sản xuất rồi cũng chưa biết đường đi của nguyên liệu ra sao để về Việt Nam, vì các chủ trương xuất nhập khẩu trong thời điểm này chưa rõ ràng. Nguy cơ nguồn nguyên liệu sẽ cạn kiệt, thiếu hụt, vì đa phần đều từ Trung Quốc, nơi có giá thành phù hợp cho các ngành cơ bản của Việt Nam như dệt may, da giày. Nếu cho rằng đó là cơ hội để mở đường cho các thị trường mới  thì thực tế không đơn giản vì nhiều lý do khác nhau.

Ông Nguyễn Trọng Phi, kinh doanh cho biết: "Thực tế khó khăn nhất hiện nay cho các doanh nghiệp của Việt Nam nói chung là nguồn nguyên vật liệu đầu vào bị ảnh hưởng tiến độ, nhiều đơn hàng đặt nguyên vật liệu dù không đặt từ Trung Quốc cũng bị nhà cung cấp báo chậm tiến độ và tăng giá do ảnh hưởng chung của chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó ảnh hưởng đến tiến độ và kế hoạch sản xuất thành phẩm."

Trước những khó khăn kinh tế bởi dịch bệnh như hiện nay, quan trọng nhất là các doanh nghiệp  cần bình tĩnh, đoàn kết, liên kết với nhau, tuân thủ đúng các hướng dẫn phòng dịch, không hoang mang, tiếp tục duy trì ổn định nhịp sống, nhịp sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, là những chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước và các bộ, ban ngành để doanh nghiệp dệt may, da giày  có thêm niềm tin trong sản xuất, kinh doanh ở thời điểm này.

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết: "Doanh nghiệp dệt may, da giày cần nhanh chóng xây dựng ngành công nghiệp phụ trợ. Về lâu dài, các doanh nghiệp cũng xác định tìm nguồn cung nguyên liệu thay thế ngoài Trung Quốc như Indonesia, Hàn Quốc, Đài Loan… và đặc biệt ưu tiên nguồn cung từ các doanh nghiệp nội địa. Chúng tôi sẽ có những chính sách, kế hoạch  đồng hành để giúp các doanh nghiệp ngành hàng này cũng như nhiều ngành hàng khác sẽ sớm ổn định và phát triển."

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng thư ký Hiệp hội Da giày, túi xách Việt Nam cho biết: "Trước những khó khăn này, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội nhìn lại các điểm mạnh, điểm yếu của mình để cơ cấu lại và tìm ra hướng đi mới chủ động hơn. Doanh nghiệp da giày hãy cơ cấu lại nguồn cung ứng đầu vào, nguyên vật liệu và đầu ra, để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại khi thị trường biến động và dịch bệnh như hiện nay."

Bên cạnh đó, bản thân mỗi doanh nghiệp cũng phải nỗ lực và cố gắng không ngừng. Lo ngại việc thiếu nguyên phụ liệu sản xuất thì tự mỗi doanh nghiệp trong ngành dệt may, da giày cũng phải chủ động tìm cách ứng phó.

Ông Nguyễn Xuân  Bằng cho biết: "Chúng tôi cũng đang gặp khó vì nguồn nguyên liệu cho sản xuất dệt may, và hiện nay chúng tôi đang phải lại đối phó với dịch bệnh bằng cách xem xét lại các đơn hàng, kéo giãn sản xuất, sắp xếp lại thời gian làm việc của công nhân. Và trong dài hạn, chúng tôi sẽ đi tìm những thị trường mới để không bị thụ động quá nhiều vào Trung Quốc nữa."

Mặt khác, nhà nước cũng nên sử dụng ngân sách để giãn thuế, giảm lãi suất, giãn bảo hiểm, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khai thác các thị trường cung cấp nguyên phụ  liệu mới trong thời gian khó khăn do dịch bệnh gây ra như hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả