Thứ bảy, ngày 21/07/2018 - 16:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:17, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại lỗ hổng pháp lý trong quản lý kinh doanh đòi nợ thuê

(ANTV) - Mới đây, Bộ Tài chính lại có động thái được coi là nới lỏng cho việc kinh doanh đòi nợ thuê khi đề xuất bãi bỏ hoàn toàn nghị định liên quan đến hoạt động này, như việc bỏ vốn điều lệ bắt buộc, chính điều này đang tạo tâm lý lo ngại về việc liệu có tạo lỗ hổng pháp lý trong việc quản lý hoạt động kinh doanh vốn đã tiềm ẩn nhiều phức tạp này hay không?

Chỉ cần vào google gõ đòi nợ sẽ có hàng trăm Công ty đòi nợ thuê đang hoạt động. Những câu “slogan”: “Đòi lại tiền là của bạn”, “Sinh ra để đòi nợ”, “Nợ là phải trả”… những công ty này chào mời khách hàng bằng những cam kết sẽ đòi được lại tiền và chỉ khi đòi được lại tiền mới thu phí, với mức giá giao động từ 30-70% số tiền đòi được tùy mức độ khó dễ. Lợi nhuận lớn từ việc ăn chia % rất cao nên hiện nay dịch vụ đòi nợ thuê đang ngày một nở rộ và đã có nhiều biến tướng.

Để quản lý các công ty đòi nợ thuê và xét đề xuất của Bộ Tài chính ngày 14/6/2007, chính phủ đã có Nghị định số 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Nghị định nêu rõ:

Đối với doanh nghiệp kinh doanh đòi nợ phải có mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ là 2.000.000.000 đồng (Hai tỷ đồng). Trong đó điều 14 của Nghị định cũng nêu : Điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ:

1. Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

2. Có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.

3. Không có tiền án.

Điều 15. Điều kiện về tiêu chuẩn đối với người lao động trong hoạt động dịch vụ đòi nợ

1. Người lao động được tuyển dụng theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có xác định thời hạn từ sáu tháng trở lên.

2. Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

3. Có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.

4. Không có tiền án.

Nhân viên đi đòi nợ phải được cấp thẻ, trên thẻ phải có ảnh, ghi rõ họ tên, chức vụ...

Quy định chi tiết là nhưng theo luật sư Văn Trường Chinh thì trên thực tế nghị định này vẫn còn những khẽ hở để các công ty đòi nợ thuê lách luật. Trước thực tế nhiều công ty đòi nợ lách luật, thuê xã hội hội đen đòi nợ theo kiểu côn đù dù có nghị định. Nay Bộ Tài chính dự thảo Nghị định mới về bãi bỏ Nghị định 104/2007/NĐ-CP, tức là tháo bớt những điều kiện khắt khe cho công ty đòi nợ thuê đang nhận được nhiều ý kiến của cả chuyên gia, luật sư và cả người quản lý.

Theo các chuyên gia nếu đề xuất của Bộ Tài chính về bãi bỏ Nghị định 104/2007/NĐ-CP được chính phủ thông qua thì cần tạo ra những cơ chế giám sát các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ, trong đó phải quy định chặt chẽ về điều kiện an ninh, trật tự tránh gây bất ổn cho xã hội.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng