Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:51, Thứ 7, 25/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên kết chuỗi tạo đầu ra cho vải thiều Lục Ngạn

(ANTV) - Ngày 24/6, Sở Công thương Hà Nội phối hợp cùng Sở Công thương tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Lục Ngạn tổ chức chương trình “Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016”. Đây là cơ hội nhằm quảng bá và giúp người dân thủ đô có thể tiếp cận được với sản phẩm chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap.

 

Khi mà người tiêu dùng đang băn khoăn về chất lượng quả vải, còn người nông dân thì cũng đang đau đầu với đầu ra cho sản phẩm của mình thì những sự kiện như thế này chắc chắn sẽ giúp những quả vải ngon, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến được tận tay người tiêu dùng.

Quan tâm nhiều đến vấn đề an toàn vệ sinh và nguồn gốc xuất xứ của quả vải, ông Hưng ở quận Nam Từ Liêm cho rằng, việc giá cả năm nay cao hơn mọi năm vẫn có thể chấp nhận được.

Ông Lê Như Hưng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Giá cả thì năm nay, tôi cho là cao hơn mọi năm nhưng vẫn chấp nhận được. Bởi vì năm nay thời tiết xấu nên sản lượng có thấp đi. Nhưng bù lại, giá như thế này sẽ kích thích được người nông dân tích cực chăm sóc hơn.  

Với việc đẩy mạnh chuỗi liên kết từ nơi sản xuất – nhà phân phối và người tiêu dùng, hiện UBND tỉnh Bắc Giang đã phần nào giải quyết được vấn đề đầu ra cho sản phẩm hiện nay. Bên cạnh đó, quả vải không chỉ nhắm tới thị trường trong nước mà còn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài, đáp ứng được nhiều thị trường khó tính.

“Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016”

Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Có thể nói là liên kết chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, đây là một điều tất yếu trong nền kinh tế thị trường. Chính vì vậy, tôi cho rằng đây là mô hình hiệu quả nhất mà chúng tôi cũng đang hướng tới và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, các thương nhân để kí kết trực tiếp với các hộ nông dân trồng vải, hướng tới sản phẩm tốt nhất, an toàn nhất, phục vụ cho người dân.

TS. Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Đối ngoại Central Group cho biết: Sau tuần lễ này, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phân phối nông sản, mà cụ thể là quả vải, đến toàn hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc chứ không chỉ dừng ở các thành phố lớn nữa. Và sau quả vải sẽ là nhiều loại nông sản khác nữa.

Câu chuyện “được mùa mất giá” vẫn luôn là nỗi băn khoăn của người dân. Và với những chuỗi mô hình liên kết với các hệ thống siêu thị cùng quy trình sản xuất chặt chẽ, chắc chắn, quả vải chất lượng cao sẽ có thể chinh phục thêm những thị trường khó tính trên thế giới.

“Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016” là cơ hội tốt cho đầu ra vải thiều. Tuy nhiên, cái mà người nông dân trồng vải cần là chính quyền, là nhà lãnh đạo địa phương, ở đây là chính quyền các huyện Lục Ngạn, huyện Thanh Hà của 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương lo cho họ có hệ thống và có chiến lược rõ ràng để bán quả vải thiều được hanh thông, thuận lợi chứ không chờ đến khi quả vải thiều chín đỏ mới đôn đáo ngược xuôi mời chào. Khi tính manh mún trong thị trường vẫn còn thì đầu ra cho quả vải chưa bao giờ hết khó khăn.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng