Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:29, Thứ 6, 11/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên kết các nhà để chống phân bón giả

(ANTV) -Nạn phân bón giả khiến cho người nông dân ở nhiều địa phương trên cả nước phải lao đao. Việc chủ động xuống địa bàn, tìm hiểu khó khăn và hướng dẫn người nông dân trong khâu lựa chọn phân bón đạt tiêu chuẩn đang là một trong những cách làm hiệu quả để bài trừ nạn phân bón giả trong thời điểm hiện tại. 

Tại thôn Ka La Nhân, xã ALBá, H. Chư Sê - tỉnh Gia Lai, hình ảnh những đoàn công tác của các nhà Khoa học cùng Hiệp hội hồ tiêu huyện Chư Sê xuống tới từng vườn tiêu đã quen thuộc với bà con nông dân. 

Chỉ 2 năm trước, hai vườn tiêu của anh Nghị phải đối mặt với tình trạng cây tiêu chết dần mòn vì bệnh vàng lá, cuốn lá do phân bón giả. Thế nhưng với sự giúp đỡ của của những đoàn công tác này, những khó khăn của anh Nghị cũng như nhiều bà con trồng tiêu khác trong thôn đã dần được tháo gỡ.

Anh Nguyễn Văn Nghị, cho biết: "Làm thí điểm mô hình sau khi thấy hiệu quả mới mở rộng cho bà con dùng chứ ngày xưa thì cứ mạnh ai nấy dùng nên hiệu quả khác nhau mà phân bón thì mỗi nhà một loại."

Vườn tiêu của bà con không còn sâu bệnh, vàng lá sau khi áp dụng mô hình 

Huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang có 3500 hecta hồ tiêu. Trong đó, 2300 hecta đang đến độ thu hoạch. Nhu cầu được tiếp cận với khoa học kỹ thuật đang là rất lớn và cũng trở thành cấp thiết trong bối cảnh người trồng tiêu đang bị  bủa vây bởi hàng trăm loại phân bón giả như hiện nay.

Ngoài hỗ trợ về khoa học, mô hình này còn giúp liên kết các hộ nông dân với doanh nghiệp, hỗ trợ chính sách chậm thanh toán khi mua phân bón cho bà con và cả bao tiêu thu mua sản phẩm đầu ra.

Ông Vũ Văn Viễn, Phó chi hội hồ tiêu xã ALBá, H. Chư Sê, Gia Lai cho biết: "Cán bộ kỹ thuật thường xuyên giúp đỡ chúng tôi về làm ăn, sau đó lại còn cung ứng phân bón cho chúng tôi chậm thanh toán. Đến vụ thu hoạch lại thu mua tiêu cho chúng tôi với giá cao hơn 3%, nói chung là lợi ích rất nhiều."

Tính đến thời điểm hiện tại, mô hình liên kết đã thành lập được 4 tổ hợp tác trên hai xã ALBá và xã Giun thuộc huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, hỗ trợ được khoa học kỹ thuật và phân bón đảm bảo chất lượng cho 66 hộ nông dân với 99 hecta hồ tiêu.

Bên cạnh đó, phân bón mà mô hình này đang sử dụng được đánh giá là "thân thiện với môi trường" khi có tác dụng trả lại những vi sinh vật tốt cho đất đai, không gây ảnh hưởng đến môi trường và không gây tác hại xấu cho sản phẩm hồ tiêu.

Ông Dương Hùng Đỗ, Chủ tịch Viện công nghệ sinh học miền Nam cho biết: "Ưu việt ở chỗ là nó trả lại được cho đất vi sinh vật, giải được ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn, bổ sung khoáng cho đất. bón sản phẩm địa long rất sạch mà sản phẩm đảm bảo an toàn."

Những tác hại nghiêm trọng của phân bón giả tới cây trồng, môi trường và sức khỏe con người là đã rõ. Vấn nạn phân bón giả cũng đã là chủ đề làm nóng Nghị trường quốc hội trong những ngày vừa qua.
Trong muôn vàn lo lắng ấy, câu chuyện về cách giúp người nông dân tiếp cận được với khoa học kỹ thuật, lựa chọn được phân bón đảm bảo chất lượng tại huyện Chư Sê có lẽ sẽ là một phương pháp hữu hiệu để bài trừ nạn phân bón giả trong thời gian tới.

 

BT
Thăm dò khán giả